Những lý do khiến cho xe ô tô có mùi khét khó chịu

Nếu đột nhiên xe ô tô có mùi khét thì rõ ràng là chiếc xe đang có vấn đề trục trặc do và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng rất đa dạng. Bạn cần kiểm tra cụ thể vấn đề này ngay nếu như không muốn có sự cố tai nạn nguy hiểm xảy ra.

Cầu chì hoặc thành phần điện bị hỏng

Nếu như xe ô tô của bạn đột nhiên có mùi khét hôi thì rất có thể bộ phận điện đang bị cháy. Đây là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây nên mùi cháy khét ở trong khoang xe của bạn. Điện năng sinh ra rất nhiều nhiệt lượng, nhưng thường thì khi những hệ thống dây điện và các thành phần khác sẽ là khu vực chứa đựng tất cả nhiệt lượng được sản sinh ra đó. Tuy nhiên nếu như có hiện tượng nổ, chập cháy bên trong hệ thống thì lượng nhiệt đó không thoát đi  được và sẽ bị mắc kẹt lại ở bên trong.

Cầu chì xe chập cháy
Cầu chì xe chập cháy dẫn đến mùi khét

Nhiệt lượng khi bị tích tụ quá lâu ở một khu vực sẽ khiến cho độ bền của bộ bọc dây điện bị trục trặc, ảnh hưởng, có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ, tạo nên mùi hôi khét ở bên trong xe ô tô của bạn. Nếu như đoạn nhiệt đó nằm ở gần với những vị trí bộ phận có thể dễ dàng bị nóng máy, bắt lửa, thì nó cũng sẽ rất dễ bị bốc cháy và cũng có thể sẽ làm hỏng hóc hệ thống điện ở trên xe.

Điều hòa bị quá nhiệt

Nếu bạn bật điều hòa và nhận thấy xe có mùi hôi khét. Đây là sự cố do máy nén A/C gặp trục trặc hỏng lỗi. Bộ phận này được truyền dẫn bằng dây đai và nếu như có vấn đề xảy ra bên trong thì chúng sẽ tạo ra mùi hôi khét. Đầu tiên, có thể là do toàn bộ máy nén A/C đã bị nghẽn, kẹt. Vì thế, khi hoạt động nó thể sẽ cuốn lấy dây đai, làm cho dây đai bị nóng lên và sau đó sẽ bị mòn đi. Điều này không chỉ làm đai truyền động sớm món mà sẽ còn sinh ra mùi hôi khét khó chịu.

Thứ hai, dù xảy ra sự cố ở bên trong thế nhưng dây đai truyền động curoa sẽ vẫn quay và các bộ phận bắt đầu bị hỏng hóc ở bên trong máy nén. Điều này tạo nên lực ma sát khá lớn, sinh ra một lượng nhiệt rất lớn và dẫn đến tình trạng bốc cháy, có mùi hôi khét.

Phanh bị kẹt hoặc kỹ thuật lái không đạt chuẩn

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến cho phanh xe của ô tô có thể làm cho xe bị chập nổ, cháy. Đầu tiên có thể là sự cố cơ học là phanh ô tô bị kẹt. Đây có thể là phanh tay hoặc là phanh hệ thống bị bó không thể nhả ra bình thường, điều này sẽ tạo ra lực ma sát rất lớn, sinh ra một nhiệt lượng khi động cơ xe bị quá nóng.

Khi quá nóng, phanh xe có thể bị bốc cháy, làm dẫn đến tình trạng bị mất lực phanh. Nhưng nếu chỉ là vấn đề phanh bị cháy thì cũng không có nghĩa là xảy ra vấn đề trục trặc về cơ khí. Rất có thể là do chủ xe ô tô đang để cho bộ phận phanh tay không thể vận hành hoạt động được như mức bình thường hoặc là bạn lái xe sai cách.

xe ô tô có mùi khét
xe ô tô có mùi khét do phanh xe bị hỏng

Rất có thể là bạn đang lái xe ô tô khi giữ chân phanh quá sâu. Đây là lỗi khá thường gặp, việc giữ chân phanh quá sâu có thể khiến người lái xe mỏi mệt. Một vấn đề nữa là bạn lái xe ở những đoạn đường quá dốc. Khi xe chạy xuống dốc, tài xế phải đạp phanh liên tục, khiến phanh nóng lên và xe bị quá nóng, dẫn đến mùi khét.

Chất lỏng trong xe ô tô bị rò rỉ ra ngoài

Các loại dầu truyền động, dầu bôi trơn, dầu trợ lực lái, thậm chí là chất làm mát của xe rất dễ bị bốc cháy nếu như bề mặt của xe đủ nóng. Mặc dù đây có thể không phải là một nguyên nhân chính, nhưng việc những chất lỏng ở trong động cơ xe bị rò rỉ ra ngoài sẽ gây ra tình trạng mùi hôi khó chịu. 

Chất cặn bẩn bám dính ở trên bề mặt động cơ hoặc ở bên trong ống xả đều là những khu vực có đủ độ nóng và đủ chất xúc tác để gây ra hiện tượng đốt cháy các chất lỏng từ đó sinh ra mùi hôi khét.

Bộ ly hợp bị quá nhiệt dẫn đến xe ô tô có mùi khét

Một bộ phận khác có thể gây ra mùi khét của xe ô tô đó là bộ ly hợp. Bộ ly hợp là giúp chuyển số trong quá trình xe di chuyển, vận hành. Tuy nhiên, nếu người lái xe không nhả hoàn toàn ly hợp trước hoặc sau khi thao tác chuyển số, thì bộ phận này sẽ bị quá nhiệt và dẫn đến tình trạng chập cháy.

Điều này thường xuyên xảy ra với những lái xe mới học lái xe sang số, vì vậy điều quan trọng nhất đó là bạn phải học cách điều chỉnh bộ ly hợp chuẩn nhất. Nếu không chúng sẽ nhanh bị hỏng và bạn sẽ phải thay mới thiết bị khác để tránh mùi cháy khét khó chịu.

Trên đây là những lý do khiến cho xe ô tô có mùi khét khó chịu và bạn cần phải tìm hiểu để khắc phục ngay. Các lỗi này khá nghiêm trọng, cần sửa ngay để tránh tình trạng trở nên nặng hơn, xe phải bảo dưỡng tốn kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *