Những lưu ý mà tài xế rất ít quan tâm trong quá trình sử dụng xe ô tô

Khi sử dụng xe ô tô, tài xế thường bỏ qua một số lưu ý nhỏ nhưng thực tế lại rất quan trọng. Chính những điều này có thể gây hại cho chiếc xế cưng của bạn rất nhiều. Không chỉ những “tài xế mới” mà ngay cả tài xế lão luyện, dày dạn kinh nghiệm lâu năm đôi khi có thể sẽ vẫn mắc phải những lỗi này.

Không gập gương khi đỗ xe

Khi dừng đỗ xe, tài xế cần gập kính hậu ngay khi có thể. Điều này giúp tránh được việc các phương tiện xe cộ khác va quẹt vào gương làm gãy, hư hỏng kính. Tuy nhiên, tài xế cũng hãy lưu ý xem xét xem gương xe của mình là dạng gập điện hay gương cơ. Bởi nếu cố gắng dùng sức mạnh để gập những chiếc gương điện thì sẽ làm hỏng hóc hệ thống mô tơ và bánh răng xe vận hành.

Đi vào điểm mù của xe khác

Nếu bạn đi song song cùng chiều với một chiếc xe khác thì sẽ gây ra nguy cơ va chạm, tai nạn khá cao. Cũng như khi tài xế cố tình vượt bên trái một chiếc xe tải lớn mà không cố tăng tốc thật nhanh để vượt qua thì rất có thể sẽ gặp phải chiếc xe đối diện đi xuống. Hoặc phương tiện mà bạn đang có ý định vượt cũng lấn sang bên trái để vượt lên một chiếc xe khác hay tránh né các chướng ngại vật thì có nguy cơ gây tai nạn rất cao

Tốt nhất là khi bạn có ý định vượt xe khác thì bạn nên bật nháy đèn pha và đừng quên bấm còi để phát tín hiệu cho xe phía trước biết là bạn đang có ý định vượt qua và nhanh chóng có thể thoát ra khỏi vùng điểm mù nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho mình.

Không trả thẳng lái khi dừng đỗ xe

Có khá nhiều tài xế khi dừng đỗ xe xong thường có thói quen là tắt máy và đi ngay chứ không có thói quen trả thẳng lái. Việc này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống lái của xe nếu bạn để xảy ra liên tục trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, nếu tài xế quên không trả thẳng lái thì rất có thể quên đi việc xe đang lệch lái, khi cần có việc phải đi gấp sẽ lên xe đạp ga đi ngay và điều này có thể sẽ gây ra va chạm vì chiếc xe ô tô đang không đi thẳng được.

Cầm vô-lăng xe không đúng vị trí

Nhiều tài xế thường giữ thói quen là cầm vô lăng xe quá thấp hoặc quá cao trong lúc lái xe hoặc có thói quen khác là cầm lái chỉ bằng một tay. Thói quen này nghe qua thì có vẻ sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều nhưng thực tế là nếu như có tình huống bất ngờ, cần phải đánh tay lái gấp thì việc không cầm vô-lăng đúng tác sẽ khiến thao tác thiếu chính xác, linh hoạt, có thể dẫn đến va chạm. Nếu bạn không để tay lái ở đúng vị trí 3-9h thì sẽ không kịp tránh những vật cản xuất hiện bất ngờ. Bạn cũng nên cố gắng giữ tư thế lái ngồi thật thẳng lưng và lưu ý là không nên quá nghiêng người ra đằng sau để có được tầm quan sát hiệu quả nhất.

sử dụng xe ô tô
Khi sử dụng xe ô tô cần đặt tay đúng vị trí trên vô lăng

Không quan tâm đến tín hiệu đèn báo trên cụm đồng hồ

Khi có bất cứ một loại đèn báo tín hiệu nào đó xuất hiện ở trên cụm đồng hồ thì đồng nghĩa với việc là xe của bạn đang gặp phải một vấn đề hư hỏng, trục trặc gì đó. Rất nhiều các tài xế, kể cả những người tài xế xe ô tô lâu năm và những tài xế mới non kinh nghiệm thường lờ đi những dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề dầu phanh, lọc gió, nước làm mát. Điều này có thể khiến cho xe của bạn gặp vấn đề hỏng hóc nghiêm trọng hơn. Hãy lưu đến đèn báo và sửa xe ngay nếu thấy có dấu hiệu đáng ngờ.

Đỗ xe kênh bánh khi sử dụng xe ô tô

Xe ô tô được thiết kế với hệ thống các bộ phận, chi tiết đều được dàn đều trọng lượng lên trên cả 4 chiếc bánh xe. Khi tài xế vô tình hoặc hữu ý để xe đỗ kênh bánh thì sẽ có hai bánh sẽ phải chịu một lực lớn hơn so với hai bánh còn lại. Vấn đề này sẽ gây tác động rất lớn đến hệ thống treo, thước lái của xe và giảm tuổi thọ của lốp xe.

Trên đây là những lưu ý mà tài xế cần cần quan tâm khi sử dụng xe. Tài xế cần ghi nhớ các vấn đề trên để tránh việc làm hỏng xe hoặc hư hại xe một cách đáng tiếc. Đừng bỏ qua bất cứ dấu hiệu trục trặc nào của chiếc xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *