Những dấu hiệu cho thấy hệ thống treo ô tô đang gặp trục trặc

Hệ thống treo ô tô là bộ phận rất quan trọng, giúp cho xe luôn di chuyển êm ái, dễ chịu trên mọi tuyến đường. Tuy nhiên, nếu như bạn nhận thấy xe xuất hiện một số dấu hiệu như xe đi xóc hơn bình thường, lái xóc hơn…thì rất có thể hệ thống treo ô tô đã gặp vấn đề.

Xe đánh lái lệch sang một bên

Xe ô tô bị đánh lái lệch về một bên sang trái hoặc lệch sang phải thì vấn đề trục trặc có thể xảy ra là do hệ thống treo, lốp xe và cả hệ thống phanh. Việc đầu tiên mà các tài xế cần phải làm đó là kiểm tra chi tiết cụ thể tình trạng của lốp xe xem có được bơm đủ hơi hay không. Ngoài ra lốp xe cũng cần phải được căn chỉnh sao cho chính xác các góc (camber, caster, toe in) để đảm bảo cho xe luôn có thể vận hành ổn định và trơn tru. 

Nếu tài xế đã quan sát, căn chỉnh xong, xe vẫn gặp trục trặc, sự cố thì điều tiếp theo cần thực hiện là kiểm tra, xem xét lại hệ thống treo. Dấu hiệu nhận biết sự hỏng hóc là bộ giảm xóc bị chảy dầu, có tiếng động leng keng dưới gầm xe, có âm thanh lộc cộc khó chịu. 

Xe ô tô đi xóc hơn so với bình thường

Vai trò chính của hệ thống treo ô tô là làm thoải mái êm dịu hơn khi xảy ra tình trạng va chạm trên đường. Nếu cảm thấy xe ô tô khi di chuyển bị xóc hơn bình thường thì nhiều khả năng nguyên nhân là do hệ thống treo. Vấn đề đến từ việc lò xo hoặc thanh cân bằng đã bị hỏng. Một cách vô cùng đơn giản để kiểm tra vấn đề này dùng lực để đẩy mạnh xuống phần đầu xe. Nếu nhận thấy đầu xe nảy hơn ba lần thì rất có khả năng là xe đã gặp phải sự trục trặc ở bộ giảm xóc hoặc hỏng hóc ở thanh cân bằng.

hệ thống treo xe ô tô
Nếu xe đi xóc hơn bình thường thì hệ thống treo xe ô tô đã trục trặc

Một góc ngồi trên xe ô tô bị thấp hơn các góc còn lại

Nếu tài xế nhận thấy rằng một góc của xe ô tô có vẻ bị thấp hơn khá nhiều so với các góc khác của khoang xe ô tô, điều này có thể đến từ việc lò xo đã bị mòn hoặc bị hỏng. Bạn cũng có thể nhận ra một số những âm thanh khác lạ khi tài xế lái xe đi qua những chỗ xóc hoặc đường có ổ gà.

Để kiểm tra một cách kỹ lưỡng vấn đề này, trước tiên là bạn hãy xem xem lốp xe đã được bơm hơi căng đều hay chưa. Tài xế có thể tìm hiểu, kiểm tra chính xác vấn đề này bằng cách dùng lực mạnh nhấn vào phần đuôi của xe. Nếu bạn nhận thấy có âm thanh cót két thì chắc chắn là xe ô tô của bạn đang gặp phải vấn đề về cơ khí bao gồm những sự trục trặc, hỏng hóc ở trong hệ thống treo.

Hệ thống treo ô tô bị hỏng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi đánh lái

Khi tài xế đánh lái khó khăn khi lái xe ở tốc độ thấp, thì cũng đồng nghĩa với việc ô tô đang gặp phải vấn đề trục trặc ở hệ thống trợ lực lái hoặc hệ thống treo. Nguyên nhân đến từ nhiều lý do khác nhau như do dầu trợ lực thấp, giá đỡ trợ lực bánh lái có thể bị rò rỉ, bơm trợ lực lái đã bị hỏng lỗi,…

Ngoài ra, khi hệ thống treo của xe ô tô nếu hỏng hóc còn gây ra vấn đề rò rỉ dầu ở giảm chấn. Vấn đề hỏng hóc này thường xảy ra đối với thiết bị giảm chấn hình dạng ống, đặc biệt là ở trên bộ giảm chấn dạng ống chỉ có một lớp vỏ.

Cảm giác khi lái xe

Khi lái xe ô tô bạn hãy lưu ý đến những vấn đề sau:

  • Xe có bị lao về phía trước khi bạn đạp phanh hay không
  • Xe bị nghiêng một bên khi vào khúc cua hay không
  • Xe bị nghiêng về phía sau khi tăng tốc hay không

Bên cạnh tác dụng giảm bớt độ xóc khi xe ô tô di chuyển, đảm bảo cảm giác dễ chịu, êm ái, hệ thống treo còn có tác dụng là làm giảm thiểu tối đa nguy cơ xe ô tô bị lật và duy trì được khả năng phanh nhất quán. Nếu như xe ô tô xuất hiện một trong những dấu hiệu nêu trên, tài xế cần phải mang xe đi bảo dưỡng và chăm sóc ngay.

Kiểm tra độ mòn của gai lốp xe

Nếu xe hoạt động ổn định bình thường thì lốp xe ô tô sẽ mòn khá đều theo chiều rộng mặt lốp. Nếu như tài xế thường xuyên đảo lốp thì gần bề mặt gai lốp sẽ được mòn đều tất cả những vị trí. Tuy nhiên, nếu như bạn nhận thấy rằng mặt trong và ngoài của gai lốp mòn không đều nhau thì nhiều khả năng là vấn đề thuộc về độ khum của bánh và lốp không được đúng chính xác (góc camber)

  • Nếu góc camber âm thì sẽ gây ra hiện tượng lốp xe ô tô bị mòn ở mặt trong.
  • Góc camber dương thì sẽ gây ra hiện tượng lốp xe ô tô bị mòn ở phía mặt ngoài. 
  • Góc camber được xác định bởi những thành phần của hệ thống treo xe ô tô và sự liên kết giữa các bánh xe.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy rằng hệ thống treo ô tô đang hỏng hóc hoặc bị trục trặc. Bạn cần phải nhanh chóng đưa xe đi bảo dưỡng sửa chữa để kịp thời sửa hệ thống treo của xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *