Nguyên nhân xe ô tô thải khói trắng và cách khắc phục hiệu quả

Động cơ xe ô tô thải khói trắng là một hiện tượng tương đối phổ biến. Khói trắng từ xe phát ra thường là do hơi nước kết hợp cùng với các thành phần khác của khí thái bị ngưng tụ ở bên trong ống pô xe. Khí thải nhiệt độ cao phát ra từ động cơ gặp dòng khí lạnh ở trong ống pô sẽ tạo nên một làn sương mù mỏng màu trắng, thậm chí bị đọng lại dưới dạng những giọt nước. Nguyên nhân tình trạng này là gì?

Nguyên nhân xe xuất hiện khói trắng

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe xuất hiện khói trắng có thể kể đến như 

Hỏng hóc hệ thống cung cấp nhiên liệu

Hỏng hệ thống cung cấp nhiên liệu là một trong những nguyên nhân tương đối phổ biến dẫn đến tình trạng xe ô tô chạy diesel xả khói trắng. Nếu bộ phận phun nhiên liệu của ô tô bị hỏng hóc thì cũng sẽ khiến xe xả ra một lượng khói trắng lớn. Để có thể ngăn ngừa tình trạng khói trắng bốc ra từ động cơ xe ô tô diesel, tài xế hãy kiểm tra thật kỹ bộ phận điều khiển động cơ xe vì chúng hoàn toàn có nguy cơ gây nên hiện tượng ống xả thải ra khói trắng.

Dầu bôi trơn của xe bị rò rỉ

Dầu bôi trơn là không thể thiếu của động cơ để giúp làm giảm quá trình ma sát giữa những bộ phận chuyển động để hạn chế sự ăn mòn. Nếu dầu bôi trơn bị rò rỉ ra từ các nút chặn dầu, khe hở bạc quá lớn thì khi piston di chuyển xuống sẽ không gạt được hết dầu thừa bám ở trên bộ phận thành xilanh. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ dầu là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xe bị thải khói trắng ra từ xe.

xe ô tô thải khói trắng
Xe ô tô thải khói trắng do dầu bôi trơn rò rỉ

Nắp xi lanh bị nứt, gioăng quy lát hỏng

Nếu xe ô tô bị nứt nắp máy, nước làm mát sẽ bị rò rỉ ra ngoài và có thể sẽ trộn lẫn cùng với dầu động cơ. Từ đó, dẫn đến việc làm ô nhiễm dầu gây nên hiện tượng khí thải có màu trắng đi kèm với mùi hôi rất khó chịu.

Bên cạnh đó, nếu như gioăng quy lát đã bị trục trặc, hỏng hóc cũng sẽ làm cho nước và dầu bôi trơn khi bơm lên bộ phận trục cam, xupap, cò mổ, sẽ bị rò rỉ đi vào khu vực bên trong buồng đốt cũng sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng phát thải ra khí màu trắng.

Rò rỉ nước làm mát

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến hiện tượng phát ra khí thải trắng. Đây chính là dung dịch chất làm mát của xe đã bị rò rỉ ra ngoài. Lý do cho sự xuất hiện loại khói trắng này là do dung dịch chất làm mát bị đốt cháy đã bị trộn lẫn ở trong buồng đốt.

Nếu trong két nước bị hụt nước hoặc động cơ xe bị quá nóng, thì bạn cần phải lưu ý kiểm tra thật kỹ mức áp suất của hệ thống làm mát cao hay thấp. Nếu tình trạng bất thường này kéo dài thì cần phải thay nắp gioăng động cơ xe ô tô mới ngay. Do đó, yếu tố nhiệt độ là điều hết sức quan trọng, cần kiểm tra thường xuyên. Không nên chạy xe với tình trạng thiếu nước làm mát vì điều này có thể dẫn đến tình trạng xe bị hỏng hóc nghiêm trọng.

Cách khắc phục tình trạng xe thải khói trắng

Để khắc phục tình trạng xe thải ra khói trắng bạn nên làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kiểm tra miếng đệm 

Tháo rời ống nạp và kiểm tra tình trạng của miếng đệm đầu vào, nếu nhận thấy có dấu hiệu cho thấy sự rò rỉ hoặc bị rỉ sét thì tài xế cần phải thay thế chúng.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng của miếng đệm dầu

Nếu miệng đệm bình thường thì tài xế hãy tiếp tục kiểm tra miếng đệm đầu. Đây là một bộ phận có tác dụng là bịt kín khu vực đầu xi-lanh để ngăn chặn tình trạng chất làm mát bị chảy vào bên trong xi-lanh, bất kỳ rò rỉ hoặc thiệt hại có thể làm cho chất làm mát đi vào bên trong buồng đốt và tạo ra khói từ ống xả.

Bước 3: Tìm các vết nứt trên đầu xi lanh

Đầu xi-lanh là bộ phận làm từ chất liệu nhôm, rất dễ bị vỡ trong điều kiện xe hoạt động liên tục, bị quá nóng. Phần này là điều vô cùng quan trọng, cần thiết vì đây là sự kết nối giữa khối động cơ xe ô tô với miếng đệm dầu. Nếu xe hỏng bộ phận này cần sửa chữa ngay.

Trên đây là những nguyên nhân xe ô tô thải ra khói trắng và cách khắc phục hiệu quả. Nếu bạn không thể tự khắc phục vấn đề này, hãy mau chóng mang chiếc xe này đến gara bảo dưỡng để được kiểm tra ngay. Xe thoát ra khói trắng lâu ngày sẽ gây khó chịu cho chính chủ xe và người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *