Nguyên nhân và cách xử lý trường hợp ô tô bị dột do cửa sổ trời

Cửa sổ trời vừa là một loại trang bị tiện nghi, vừa là một yếu tố giúp gia tăng vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho xế hộp. Tuy nhiên, đôi khi tiện nghi này khiến xe ô tô bị dột, gây ra những tình huống “dở khóc dở cười”. Vậy nguyên nhân nào khiến cho cửa sổ trời của xe ô tô bị hở và cách xử lý hiệu quả như thế nào?

Nguyên nhân khiến cửa sổ trời bị hở dẫn đến dột 

Cửa sổ trời bị hở, dẫn đến dột nước xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như yếu tố môi trường, thời tiết, cấu tạo xe, cửa sổ. Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là cách chăm sóc, bảo dưỡng xe của người dùng. 

Đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn

Các chuyên gia nhận định, đa số ô tô có thiết kế cửa sổ trời đều sẽ tích hợp sẵn đường ống thoát nước. Khi những vật thể lạ như bụi bẩn, lá cây, sinh vật nhỏ… rơi vào trong đường ống, nếu không nhanh chóng phát hiện, vệ sinh một cách kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng đường ống thoát nước sẽ bị tắc. Đây là một trong số các nguyên nhân chính khiến cho cửa sổ trời bị hở, dột.

Tiếp theo, trên cửa sổ trời của xe ô tô sẽ có máng thoát nước lắp nối với ống thoát nước nằm chạy dọc trên thân xe. Khi máng nước bị bám dính nhiều cặn bẩn nhưng không được kịp thời làm sạch, vệ sinh sẽ khiến cho những ống thoát nước bị nghẽn, tắc. Điều này sẽ gây tràn nước vào trần xe ô tô và dần dần bị ngấm dột nước vào bên trong khoang xe.

Vệ sinh ống dẫn nước không thường xuyên

Bên cạnh đó, những chiếc xe hơi trang bị cửa sổ trời đều sẽ thiết kế một chiếc lỗ nhỏ để có thể nhanh chóng thoát nước mưa. Trường hợp người dùng sử dụng xe ô tô không đúng cách, không thường xuyên vệ sinh hoặc chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng bụi bẩn, các vật thể lạ sẽ tích tụ trong đường ống lâu ngày. Điều này gây nên tình trạng đường ống thoát nước sẽ bị tắc nghẽn, nước không thoát đi được và dần dần ngấm dột vào trong xe.

Máng dẫn nước bị nứt do khí hậu

Bên cạnh đó, khí hậu cũng là một trong những yếu tố gián tiếp khiến cho cửa sổ trời ô tô bị ẩm, dột. Nếu xe ô tô thường xuyên đỗ ngoài trời, phơi nắng, mưa, khí hậu nóng ẩm thì, gioăng cao su (máng dẫn nước chảy xuống ống thoát nước) rất dễ bị lão hóa, ăn mòn và nứt, rạn theo thời gian. Khi gioăng cao su bị hở, rách sẽ khiến cho nước bị dồn đọng lại ở khu vực rãnh thoát nước và sau thấm nước ngược lại vào bên trong khoang xe, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng dột, thấm nước.

Ô tô bị dộ
Ô tô bị dột do cửa sổ trời là vấn đề mà nhiều chủ xe đau đầu

Cách xử lý ngăn ngừa tình trạng mưa dột thấm nước do cửa sổ trời

Theo khuyến cáo từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, người dùng ô tô nên lưu ý định kỳ kiểm tra và vệ sinh bộ phận cửa sổ trời sau khi sử dụng xe từ 1 – 3 tháng. Tần suất vệ sinh sẽ tùy thuộc vào đặc thù môi trường, điều kiện đường xá, thời tiết ở nơi mà bạn đang sinh sống. Người dùng có thể hoàn toàn kiểm soát được chặt chẽ, hiệu quả tình trạng xe ô tô bị hở dột nước do cửa sổ trời bị hở bằng một số phương pháp dưới đây:

Làm sạch đường dẫn nước của xe ô tô bằng khăn vải mềm

Sử dụng một miếng vải mềm, hoặc khăn lau xe chuyên dụng để lau sạch hết bụi bẩn, đất cát, lá cây hay côn trùng đọng ở trong rãnh nước ở ngay bên trong miếng đệm cao su. Rãnh nước này vốn được nhà sản xuất thiết kế để làm nhiệm vụ là dẫn nước khi bị tràn qua kính xe.

Vệ sinh ống dẫn nước định kỳ bằng khí nén hoặc dây kim loại

Sử dụng khí nén để thổi sạch hết bụi bẩn, rác thải còn tồn đọng ra khỏi ống dẫn – bộ phận nằm ở phần đế của đệm cao su. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một đoạn dây kim loại nhỏ, mảnh (có thể dùng dây phanh của xe đạp), vừa đủ dài vừa đủ linh hoạt để có thể dễ dàng luồn lách được vào sâu bên trong và có thể làm sạch ống dẫn nước một cách hiệu quả.

Sửa chữa hoặc thay mới miếng đệm cao su bị nứt

Quan sát thật kỹ và tìm ra những vết nứt hay những đường mép đã bị cong vênh xô lệch nằm dọc đệm cao su. Tiếp đến, dải một lớp dày loại băng dính điện dạng lỏng lên trên miếng đệm cao su đảm bảo phủ kín được toàn bộ những vết nứt. Khi chất lỏng này hoàn toàn khô lại và sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ chống nước, bạn hãy ấn thật chặt lớp băng dính này xuống miếng đệm cao su cho đến khi chúng thực sự khô hẳn. Có thể dùng vật cứng để miết chặt lớp băng dính.

Nếu tài xế đã thử hết các cách xử lý trường hợp ô tô bị dột do cửa sổ trời nói trên nhưng vẫn không thể cải thiện được hiện tượng hở dột thì hãy mang xe đi sửa chữa. Xế cưng của bạn sẽ được các kỹ thuật viên kiểm tra kỹ càng và khắc phục nhanh chóng. Đây là cách tốt nhất để xe của bạn không còn ẩm ướt, dột khi đi đường mỗi khi trời mưa hoặc rửa xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *