Nguyên nhân bình ắc quy xe ô tô nhanh hết điện

Nếu bình ắc quy xe ô tô bị hết điện,  không thể hoạt động thì sẽ gây nên nhiều khó khăn cho tài xế. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, và cách nào để khắc phục được vấn đề này hay không. Trên thực tế là việc xử lý vấn đề này không quá phức tạp.

Tuổi thọ của bình ắc quy

Tuổi thọ của bình ắc quy sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng, cách bảo dưỡng của từng người chủ xe. Đối với những chiếc bình ắc quy xe ô tô chất lượng cao, được bảo dưỡng đúng cách, đúng thời gian và hệ thống sạc điện được đảm bảo thì thời gian sử dụng lên đến 4 năm. Thời gian này tương đương với đoạn đường di chuyển là 100.000km.

Thực tế thì thường tuổi thọ của bình ắc quy xe hơi sẽ khoảng từ 2 năm – 3 năm sử dụng. Sau khi kết thúc vòng đời thì sẽ cần phải được thay thế bừng một sản phẩm bình ắc quy mới.

Những nguyên nhân khiến cho bình ắc quy nhanh bị hết điện

Rất nhiều chủ xe thắc mắc đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình ắc quy ô tô đột ngột bị hết điện. Dưới đây là những lỗi mà nhiều người lái xe thường gặp phải:

Bình ắc quy phải tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao

Khi bình ắc quy xe ô tô phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với những môi trường có mức nhiệt độ quá cao, vượt ngưỡng quy định tiêu chuẩn thì sẽ gây nên rất nhiều những tác động tiêu cực. Điều này sẽ sinh ra một số những phản ứng hóa học ở ngay trong bình ắc quy. Điều này sẽ khiến cho quá trình giải phóng năng lượng của xe hơi sẽ bị sai lệch, rối loạn. Vấn đề đó sẽ làm cho bình ắc quy xe nhanh bị hết điện, bị yếu đi nhanh chóng và dễ bị trục trặc, hư hỏng.

Chính vì thế trong quá trình sử dụng xe thì bạn hãy lưu ý đỗ xe ở những khu vực mát mẻ, tránh đậu xe dưới ánh mặt trời gay gắt. Nếu bắt buộc phải đậu xe dưới trời nắng thì hãy phủ bạt chống nắng lên xe.

Sử dụng xe không đúng cách

Nếu như tài xế thường xuyên có những thói quen sử dụng xe như bật điều hòa trong lúc xe không nổ máy xe, mở điều hòa xe nhưng quên không đóng kín cửa, quên không tắt hệ thống đèn pha, đèn xi nhan hay là đèn trần của của xe, bật phim ảnh, nhạc trên ô tô thời gian dài quên không tắt,…

Tất cả những điều này sẽ khiến cho bình ắc quy rất nhanh bị hết điện. Để cho bình ắc quy có thể được sạc đầy điện thì tài xế cũng cần phải vận hành xe ô tô liên tục trong khoảng 20 phút tiếp theo.

Bình ắc quy xe ô tô
Bình ắc quy xe ô tô có thể sẽ hỏng nếu xe lâu không sử dụng

Xe hơi bị ngập nước

Đối với trường hợp xe ô tô đi đường gặp mưa, bị ngập nước, những đường dây điện hoặc giắc cắm của bình ắc quy sẽ bị ngấm nước. Điều này khiến cho bộ phận bình ắc quy sẽ bị trục trặc, hư hỏng, từ đó dẫn đến tình trạng bình ắc quy bị cạn điện, đường dây điện bị tê liệt hay nghiêm trọng hơn là bị chết máy.

Chính vì thế, khi xe ô tô di chuyển trong những điều kiện thời tiết mưa gió, ngập nước thì cần lưu ý tránh đi vào tuyến đường bị ngập nước sâu để đảm bảo cho xe hoạt động không hiệu quả. Xe sẽ không bị hỏng hóc, trục trặc bình ắc quy hoặc những thiết bị hệ thống dây dẫn, đường dây dẫn ở bên trong.

Không bảo dưỡng bình ắc quy 

Nếu bạn không bảo dưỡng ắc quy thường xuyên cùng những thiết bị khác của xe đúng thời gian định kỳ thì bạn sẽ rất khó kiểm soát tốt tình trạng hoạt động của những thiết bị, bộ phận của xe. Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem xe có vấn đề trục trặc, hỏng hóc gì hay không, bình ắc quy xe có xuất hiện dấu hiệu bị hết điện hay không,..

Hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng tình trạng của bình ắc quy, mực chất lỏng của bình có đạt được đúng mức tiêu chuẩn hay không. Bạn hãy quan tâm đến việc chăm sóc, vệ sinh và làm sạch ngay những đầu cực của bình ắc quy hoặc sạc đầy bình trước mỗi chuyến đi. Điều này sẽ giúp nâng cao tối đa mức hiệu suất hoạt động của bình ắc quy. Cách này cũng sẽ hạn chế được tình trạng bình ắc quy bị hết điện một cách đột ngột và đồng thời làm gia tăng tuổi thọ của bình ắc quy.

Không sử dụng xe hơi thời gian dài

Trên xe hơi hiện nay có khá nhiều tính năng thông minh vẫn hoạt động dựa trên bình ắc quy dù xe ô tô đã bị tắt máy như là những thiết bị điều khiển từ xa, thiết bị cảnh báo trộm,…

Do đó, khi xe hơi không thể sử dụng trong một thời gian dài thì xe hơi vẫn sẽ tiêu thụ một lượng lớn điện năng. Điều này sẽ khiến cho bình ắc quy sẽ bị hết điện. Vậy nên sau một thời gian dài không dùng đến xe thì thỉnh thoảng bạn cũng vẫn nên khởi động máy xe để đảm bảo cho bình ắc quy xe sẽ được sạc lại. Điều này làm tăng độ bền cho bình ắc quy, tránh xe ô tô bị trục trặc, hư hại cũng như làm giảm thiểu tuổi thọ của thiết bị nhanh chóng.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho bình ắc quy xe ô tô nhanh hết điện mà tài xế cần phải hết sức quan tâm. Không nên để cho bình ắc quy bị hỏng trong thời gian quá dài. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *