Mô tơ bơm xăng là gì? Những dấu hiệu nhận biết mô tơ bị hỏng

Mô tơ bơm xăng là bộ phận cung cấp nhiên liệu cho xe, đảm bảo xe hoạt động bình thường. Khi bộ phận này trục trặc sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu làm cho động cơ bị chết máy, rung giật. Chính vì thế việc nhận ra những dấu hiệu mô tơ bơm xăng bị hỏng để có hướng xử lý.

Mô tơ bơm xăng là gì?

Bơm xăng ô tô là bộ phận giúp hút nhiên liệu xăng dầu từ bình chứa và sau đó đưa đến kim phun với mức áp suất luôn được duy trì ở mức ổn định. Khi áp suất quá thấp sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt nhiên liệu làm cho động cơ có thể bị rung giật hoặc bị chết máy. Còn nếu trường hợp áp suất quá lớn sẽ gây ra tình trạng thừa nhiên liệu, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, tốn kém chi phí. 

Thông thường mô tơ bơm xăng sẽ được đặt nằm trong thùng nhiên liệu nhằm thiểu giảm tiếng ồn ở mức tối đa. Bên cạnh đó, nhiên liệu cũng sẽ được dùng để làm mát bơm xăng, giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nhiên liệu nếu xe ô tô di chuyển với vận tốc nhanh.

Dấu hiệu cho thấy mô tơ bơm xăng ô tô bị hỏng

Mô tơ bơm xăng sau khi sử dụng một thời gian sẽ có thể gặp phải một số những vấn đề hỏng hóc, dẫn đến nhiều vấn đề bất cập trong quá trình sử dụng xe của bạn. Chính vì thế, việc nhận biết sớm các dấu hiệu hỏng hóc của bơm xăng ô tô để kịp thời giảm thiểu những vấn đề rủi ro cũng như tránh được thiệt hại nghiêm trọng. Dưới đây là những dấu hiệu dễ dàng nhận biết rõ ràng khi bơm xăng xe có vấn đề bất thường hay hỏng hóc.

Xe khó khởi động

Động cơ xe ô tô khởi động là dấu hiệu dễ dàng, phổ biến để nhận biết được chính xác nhất về việc mô tơ bơm xăng xe ô tô bị lỗi. Nguyên nhân chủ yếu là do bơm xăng đã có thời gian dài hoạt động liên tục làm cho nó bị yếu đi. Bơm xăng lúc này vẫn có khả năng đốt cháy được nhiên liệu xăng xe nhưng việc khởi động động cơ vô cùng khó khăn. Bởi vì áp suất của nhiên liệu lúc này quá thấp không đủ để có thể khởi động được máy. Và ngay cả khi đã khởi động được thì cũng sẽ mất rất nhiều thời gian so với bình thường. Một số trường hợp thiết bị đã bị hỏng hóc nhiều, nghiêm trọng có thể tài xế sẽ phải vặn chìa khóa vài lần thì xe mới khởi động được.

Ô tô chết máy đột ngột 

Đây là tình trạng xe hoạt động di chuyển bình thường thì bỗng nhiên bị chết máy. Sau khi để cho máy động cơ bị nguội đi thì xe lại tiếp tục hoạt động bình thường như lúc ban đầu. Hay hiện tượng xe ô tô dù khởi động được vào buổi sáng chạy rất ổn định nhưng sau đó xe lại bị chết máy và cũng khó có thể khởi động xe một lần nữa. Nếu gặp trường hợp này thì rất có thể là do mô tơ bơm xăng đã bị bẩn, áp suất của nhiên liệu dẫn đến buồng đốt bị quá thấp.

Mô tơ bơm xăng HTAUTO
Mô tơ bơm xăng hỏng khiến cho xe bị chết máy

Bơm xăng ô tô bị nóng lên quá mức

Tình trạng bơm xăng ô tô bị nóng lên quá mức là do mức xăng ở trong bình chứa xe thường xuyên ở mức quá thấp. Bơm xăng xe hoạt động trong thời gian dài liên tục nhưng không được làm mát đúng cách, kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc. Khi bơm xăng ô tô bị hỏng, trục trặc thì đèn Check Engine cũng sẽ bật sáng lên.

Mô tơ bơm xăng hỏng khiến xe tốn xăng hơn bình thường

Xe trong quá trình sử dụng tiêu hao quá nhiều nhiên liệu có thể bắt nguồn từ việc áp suất nhiên liệu xăng xe không đạt ở ngưỡng ổn định. Và khi áp suất nhiên liệu quá cao sẽ khiến xảy ra tình trạng dư thừa xăng ở trong buồng đốt. Lượng nhiên liệu dư thừa, không cháy hết này thì sẽ bị thải ra bên ngoài môi trường qua đường ống pô, dẫn đến tình trạng tiêu hao nhiều nhiên liệu và gây ra ô nhiễm. Việc áp suất nhiên liệu xảy ra sự bất thường sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc bơm xăng xe ô tô sau này.

Lượng khí xả ở bô xe ô tô có mức tăng giảm không ổn định

Tình trạng khói xe xả ra ống pô xe ô tô nhiều hay ít ở mức bất thường cũng sẽ nói lên tình trạng hoạt động của mô tơ bơm xăng ô tô. Nếu như lượng khí thải ra môi trường bên ngoài giảm thiểu đáng kể thì nhiều khả năng bơm xăng đã bị thiếu hụt nhiên liệu. 

Khi xe ô tô xảy ra tình trạng khí xả ra tăng cao, khói trắng thải ra nhiều thì rất có thể la do hệ thống bơm xăng đã trục trặc, bị hỏng hóc van 1 chiều. Điều này có thể khiến cho xe ô tô không duy trì được mức áp suất thông thường làm cho buồng đốt đánh lửa không kịp, dẫn đến tình trạng thừa nhiều nhiên liệu.

Nếu thấy mô tơ bơm xăng ô tô bị hỏng bạn cần bảo dưỡng, thay mới kịp thời, để tăng tuổi thọ của động cơ xe ô tô. Không khó để tìm thấy những sản phẩm mô tơ bơm xăng chất lượng cao đang được phân phối tại thị trường Việt Nam. Và nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm có chất lượng cao và có mức giá hợp lý hãy tham khảo ngay sản phẩm đến từ Priauto. Thương hiệu này đã được cấp nhiều chứng nhận quốc tế về chất lượng, đảm bảo sự an toàn cho xe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *