Kính chắn gió ô tô bị rạn nguyên nhân vì đâu và cách xử lý hiệu quả

Kính chắn gió ô tô bao phủ mặt trước của xe, bao phủ mặt trước xe, giúp người lái có thể quan sát đường đi phía trước của xe. Kính chắn gió ô tô giúp tài xế có thể tránh mưa, gió, bụi bẩn, chướng ngại vật và đặc biệt ngăn hành khách, tài xế không bị văng ra ngoài trong trường hợp xảy ra tai nạn. Vì thế nếu bộ phận này bị nứt vỡ, hỏng hóc rất nguy hiểm.

Nguyên nhân kính chắn gió xe ô tô bị nứt, rạn

Kính chắn gió nếu nứt vỡ sẽ không chỉ làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của xe mà còn có thể gây ra những tình huống nguy hiểm. Chính vì thế việc phòng tránh kính bị nứt vỡ và có biện pháp xử lý kịp thời là điều hết sức cần thiết.

Lái xe trên đường nhiều sỏi đá

Khi lái xe di chuyển trên con đường có nhiều sỏi đá, có khả năng những viên sỏi đá bật lên và trúng vào kính chắn gió. Nếu lực bắn mạnh thì có thể làm kính chắn gió bị rạn, vỡ, nứt. Mặc dù tỷ lệ xảy ra tình huống này không cao, nhưng vẫn có thể xảy ra một cách bất ngờ. Tình trạng thậm chí còn có thể tồi tệ hơn nếu như các vết nứt nhỏ sau đó loang rộng do quá trình di chuyển xe rung lắc mạnh hoặc đi vào những chỗ xóc. 

Để ngăn chặn được vấn đề này, khi đi xe di chuyển trên những đoạn đường có quá nhiều sỏi đá, tài xế nên đi chậm, làm chủ tốc độ. Đồng thời cũng nên duy trì giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe đi phía trước. Hạn chế việc sỏi đá văng ra từ bánh xe của các ô tô khác bắn lên kính trước xe ô tô của bạn.

Lái xe gần xe tải hạng nặng có chở sỏi đá

Khi đi quá gần những chiếc xe tải chờ sỏi đá không che chắn kỹ càng thì nguy cơ những viên sỏi đá này sẽ rơi xuống kính chắn gió xe bạn là có thể xảy ra. Đá rơi ra từ những chiếc xe tải chạy với tốc độ cao thì kính bị nứt vỡ là dễ hiểu. Vì thế nên bạn cần giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe này.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nhiệt độ môi trường thay đổi quá đột ngột cũng có thể khiến cho kính chắn gió xe ô tô bị rạn. Khi đỗ xe dưới trời nắng nóng trong một thời gian dài, sau đó lại ngay lập tức rửa lại xe bằng nước lạnh, thì nguy cơ xe bị vỡ, rạn nứt kính là điều có thể xảy ra.

Chính vì thế bạn nên hạn chế đỗ xe dưới trời nắng gắt thời gian dài. Thay vào đó, bạn nên đỗ xe ở trong garage hoặc là những nơi có bóng râm. Nếu bắt buộc phải đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian dài, thì nên phủ bạt cho xe và không nên dội nước lạnh vào xe ngay.

Kính chắn gió xe ô tô HTAUTO
Kính chắn gió xe ô tô rạn nứt vì nhiều nguyên nhân khác nhau

Kính chắn gió xe ô tô có chất lượng quá kém 

Đối với những chiếc xe đã từng thay kính chắn gió ô tô việc sử dụng chất lượng kém thì việc hỏng hóc là khó tránh khỏi. Việc tìm kính có chất lượng cao để thay cho xe, chất lượng như kính cũ là không dễ dàng. Ngay cả nếu tìm được loại kính tốt thì việc lắp sai kỹ thuật cũng khiến cho xe rạn nứt, hỏng hóc khi va chạm. 

Nên sửa chữa hay thay mới kính chắn gió ô tô

Đây là điều nhiều khách hàng cân nhắc, băn khoăn. Có một sự thật là tìm được kính chắn gió mới đạt đủ tiêu chuẩn về sự an toàn, chất lượng tốt như xe nguyên bản là điều không hề đơn giản. Thêm vào đó, thay kính mới cho xe cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian và cả chi phí. 

Nếu độ dài của vết nứt trên kính xe nhỏ hơn 15cm, thì chủ xe có thể xử lý một cách đơn giả bằng cách hàn. Nhưng nếu như vết nứt quá lớn hoặc là nằm ở ngay tầm nhìn của người lái, thì nên lưu ý thay mới cả tấm kính vì kể cả khi đã hàn lại thì vết hàn cũng sẽ giảm khả năng quan sát đường đi của tài xế. Nếu khoảng cách giữa vết rạn nứt và cạnh kính là nhỏ hơn 4cm, thì cũng nên thay toàn bộ tấm kính. Lý do là bởi vết nứt nằm càng gần cạnh xe thì sẽ càng trở nên nguy hiểm.

Làm thế nào tránh vết nứt trên kính chắn gió loang rộng

Nếu như không kịp thời xử lý ngay, sau một thời gian, những vết nứt trên kính xe sẽ lan rộng. Điều này ít nhiều gây nguy hiểm cho chiếc xe và các hành khách ngồi trên xe. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ lan rộng của vết nứt trên kính chắn gió bằng cách sau.

Đối với vết nứt nhỏ, hãy sử dụng keo dính hoặc sơn móng tay. Đầu tiên vệ sinh sạch bụi bẩn ở trong các vết nứt, bôi một chút keo dính hoặc sơn móng tay lên trên các vết nứt. Hãy chờ đợi đến khi lớp keo dính hoặc lớp sơn móng tay khô hẳn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng đây là cách xử lý tức thời. Bạn vẫn nên mang xe đến gara hoặc xưởng hàn chuyên nghiệp để hàn vết nứt hoặc thay kính mới.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho kính chắn gió ô tô bị rạn nguyên nứt và những cách xử lý hợp lý nhất. Bạn hãy lưu ý sửa hoặc thay mới kính kịp thời để hạn chế nguy hiểm rủi ro khi sử dụng xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *