Dấu hiệu lốp ô tô bị rách và cách xử lý đúng hướng nhất

Lốp xe ô tô là bộ phận phải thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và phải thường xuyên chịu những sự áp lực cao. Chính vì thế tình trạng thủng, rách lốp, nứt,…. Đặc biệt là trường hợp lốp ô tô bị rách có thể sẽ dẫn đến những tình huống tai nạn nghiêm trọng, vô cùng nguy hiểm.

Những nguyên nhân có thể khiến lốp xe bị rách

Lốp xe ô tô là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và lốp xe đã phải chịu rất nhiều áp lực cao. Tình trạng lốp bị thủng, rách rạn nứt,…. là điều rất dễ có thể xảy ra. Trong đó trường hợp lốp bị thủng, rách có thể khiến tài xế gặp những tai nạn vô cùng nghiêm trọng, nguy hiểm. 

Khi xe va chạm, tai nạn thì lốp xe sẽ cọ xát rất mạnh với mặt đường, dẫn đến rách lốp. Một nguyên chủ quan dẫn đến tình trạng rách lốp cũng có thể là do bánh xe bị đá chém, ô tô cứa vào vật sắc nhọn, sập vào ổ voi, ổ gà,…Bởi việc này sẽ khiến cho lớp đệm cao su nằm ở bên trong bộ phận lốp xe ô tô sẽ bị nén lại và bị bó chặt lại, phần lớp vỏ lốp xe ở bên ngoài thì bị cào xước, từ đó làm giảm áp suất của lốp ô tô.

Những trường hợp lốp xe ô tô rách lớp phổ biến nhất

Dưới đây là những trường hợp lốp ô tô bị rách, hỏng mà anh em tài xế nhất định cần phải biết

Xe rách ở mặt lốp 

Với trường hợp lốp xe bị rách nhẹ ở mặt lốp thì chủ xe có thể sử dụng phương pháp vá lốp để tái sử dụng lại lốp, tiết kiệm chi phí tối ưu mà lốp vẫn có giá trị sử dụng tốt. Để chắc chắn rằng việc có nên thay mới lốp xe hay phải tiến hành vá thì tốt nhất là hãy mang chiếc xe ô tô của bạn đến các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng. Nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn và kiểm tra chăm sóc xe theo đúng quy trình.

Xe ô tô rách lốp
Lốp ô tô bị rách sẽ rất nguy hiểm

Với trường hợp vết rách to, thì cho dù có vá lại thì cũng rất dễ bị nứt, trầy xước, rách trở lại và có thể dẫn đến tình trạng nổ lốp xe hơi bất ngờ khi bạn đang lái xe, di chuyển trên đường. Vì vậy nếu lốp đã có những miếng rách lớn thì hãy thay mới thay vì tiết kiệm. Điều này giúp bạn tránh nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, bảo vệ an toàn cho tính mạng của bản thân.

Xe bị rách hông, thành lốp

Trường hợp xe va chạm mạnh dẫn đến lốp xe ô tô bị rách thành, hông lốp thì đây là trường hợp nguy hiểm nhất. Do vị trí thành lốp sẽ phải chịu một áp lực rất lớn trong quá trình di chuyển, do đó khi bị rách thì rất cần phải tiến hành thay mới ngay. Nếu chủ xe cố tình di chuyển, không thay lốp mới ngay thì rất dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp xe bất ngờ, vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của người lái xe, người ngồi trên xe và cả những người di chuyển trên đường.

Những yếu tố dẫn đến tình trạng lốp xe ô tô bị rách

Lốp xe ô tô sau một thời gian dài sử dụng, không đảm bảo được chất lượng hoặc vượt trên số km được sử dụng cho phép thì sẽ lốp xe sẽ nhanh bị hỏng. Độ sâu giới hạn của những đường rãnh ở trên lốp xe tuyệt đối không được dưới mức quy định là 1,6mm. Bởi đây là yếu tố quan trọng góp phần làm gia tăng ma sát của bánh xe và giúp cho xe có thể bám đường một cách hiệu quả hơn.

Lốp xe ô tô nếu không được bơm đúng với mức áp suất tiêu chuẩn theo quy định của nhà sản xuất. Hoặc lốp bơm hơi quá căng, bơm quá non sẽ khiến cho mặt lốp xe nhanh bị hao mòn, lốp xe bị rất dễ bị lão hóa và rách.

Bên cạnh đó, một số bác tài vì tiết kiệm chi phí đã mua và sử dụng những chiếc lốp xe ô tô không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Lốp xe ô tô đã qua sử dụng hoặc kém chất lượng thì việc rách, nổ lốp, bong tróc là điều khó tránh khỏi.

Cách xử lý và hạn chế lốp xe ô tô bị rách

Để phòng tránh tình trạng lốp xe ô tô bị rách tài xế cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Tài xế tránh đi vào những nơi có nhiều ổ voi, ổ gà, nhiều đá dăm sắc nhọn bởi đây là nguyên nhân khiến cho lốp xe ô tô bị trầy xước và rất nhanh khiến cho thành lốp xe ô tô bị rách. Đặc biệt khi tài xế muốn đỗ xe lên vỉa hè cần cẩn thận hạn chế leo vỉa, tránh để lốp xe va đập mạnh.
  • Tài xế sử dụng loại lốp chất lượng cao của hãng uy tín, không nên dùng lốp giá rẻ
  • Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra, chăm sóc lốp, không để lốp quá mòn. Trong quá trình sử dụng, bạn hãy lưu ý kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe đúng thời gian định kỳ để đảm bảo tình trạng lốp xe luôn ở trong trạng thái đảm bảo nhất. Hãy nhờ kỹ thuật viên kiểm tra về vấn đề áp suất lốp, độ chụm, độ mòn của hoa lốp,…

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc lốp ô tô bị rách và cách xử lý đúng hướng nhất để đảm bảo xe an toàn. Bạn hãy nhớ lưu ý đến những vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *