Những dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị kẹt số mà chủ xe cần biết

Xe ô tô bị kẹt số, hỏng hộp số sẽ ảnh hưởng rất lớn quá trình di chuyển, thậm chí là còn có thể gây nên sự nguy hiểm rất đáng ngại cho chủ xe. Khi nhận thấy những dấu hiệu của việc kẹt số thì chủ xe cần mau chóng tìm ra nguyên nhân và sửa chữa.

Xe có mùi khét bốc lên

Khi tài xế ngửi thấy mùi hôi khét ở trong xe thì nhiều khả năng là hộp số đang bị quá tải, quá nhiệt. Điều này có thể khiến cho dầu hộp số của xe bắt đầu bị bốc cháy, dẫn đến mùi khét và hoạt động kém hoạt động đi nhiều. Việc thực hiện việc bôi trơn cho những bánh răng bằng dầu hộp số rất quan trọng, tác dụng phổ biến của dầu hộp số còn là làm mát bằng cách liên tục luân chuyển lưu thông nhiệt lượng sinh ra khi thực hiện việc di chuyển số. 

Đối với một số các mẫu xe ô tô, hộp số sẽ còn phải có thêm một bộ phận két làm mát dầu riêng để từ đó có thể giúp cho nhiệt lượng được tản mát ra một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng sửa chữa hộp số ô tô, tránh xe bị kẹt số khi gặp phải hiện tượng này bằng cách tiến hành thay mới dầu hộp số.

Ngoài ra việc sử dụng bộ phận côn sai cách, không phù hợp cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bộ phận hộp số sàn xuất hiện mùi hôi khét bốc lên, khiến cho những má côn bị tình trạng ma sát quá lớn và bắt đầu phát sinh ra nhiệt, từ đó dẫn đến sinh ra mùi hôi khét. Tài xế cần phải biết cách điều chỉnh trong quá trình lái xe để tránh gây ra hiện tượng xuất hiện mùi khét và cũng đồng thời làm giảm bớt những tác hại có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận hộp số tự động ô tô.

Xe bị tiếng ồn lớn khi về “mo”

Âm thanh khởi động xe là một trong những yếu tố quan trọng quyết định rằng hộp số tự động còn tốt hay không Những tiếng động ồn ào, âm thanh khó chịu khi tài xế chạy xe trên đường là một dấu hiệu quan trọng cho thấy rằng dầu hộp số của xe đã đến lúc cần phải thay mới hoặc cũng có thể là hỏng hóc cơ khí nghiêm trọng hơn trên xe. Tuy nhiên, hầu hết những tiếng ồn được tạo ra do những vòng bi hoặc bánh răng có ở bên trong hộp số đã bị mài mòn và cần phải được tiến hành thay mới.

Xe đi trên đường hay bị trượt số

Nếu xe vẫn đang trong tình trạng hoạt động bình thường thì hộp số sẽ tiếp tục được vận hành ở cấp số mà tài xế mong muốn, hoặc máy tính cũng có thể sẽ tự động chuyển số khi xe của bạn đã đạt đến một vòng tua máy nào đó để từ đó có thể tiết kiệm tối đa lượng xăng dầu, nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra tình trạng hộp số xe ô tô bị trượt, nó có thể tự nhảy sang những cấp độ số khác nhau, hoặc cũng có thể là sẽ bị nhảy về số “mo” đối với các dòng xe ô tô số sàn.

Đây chính là một vấn đề vô cùng nguy hiểm đối với tài xế, có thể sẽ khiến bạn bị mất kiểm soát, lạc tay lái khi lái xe. Chính vì thế, bạn nên đem xe ô tô đi bảo dưỡng định kỳ 6 tháng 1 lần, giúp xe luôn an toàn trên mọi nẻo đường.

Xe ô tô bị kẹt số
Xe ô tô bị kẹt số, hỏng hộp số sẽ ảnh hưởng rất lớn quá trình di chuyển

Côn xe không cắt

Đây lại là một triệu chứng mà các lái xe số sàn sợ hãi nhất. Dù tài xế đạp xe hết chân côn, tuy nhiên côn vẫn không cắt hết, và các lá côn của xe vẫn sẽ tiếp tục ép vào bộ phận bánh đà, khiến cho việc chuyển số sẽ phát ra nhiều tiếng ồn ào vô cùng khó chịu.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể khắc phục dễ dàng mà không khiến cho chủ xe ô tô bị mất quá nhiều chi phí. Chủ xe chỉ cần tiến hành điều chỉnh, cân đối lại khoảng hành trình nằm ở bộ phận chân côn, giúp cho mọi thứ hoạt động ổn định trở lại.

Dầu hộp số bị rò rỉ

Tình trạng rò rỉ dầu hộp số là cách đơn giản để phát hiện ra rằng bộ phận hộp số của bạn đang xảy ra vấn đề trục trặc. Đối với những chiếc xe số tự động, dầu hộp số sẽ có vai trò rất quan trọng đối với việc hoạt động, vận hành của xe. Do đó nếu bạn thấy rằng dầu bị chảy ở dưới gầm xe thì hãy mang xe đến gara để được kiểm tra, sửa chữa. Không giống như là dầu máy, hộp số sẽ không tiêu tốn quá nhiều dầu trong quá trình vận hành hoạt động, vì thế nếu xe thiếu dầu, chắc chắn dầu xe đã rò rỉ.

Hộp số rung và ồn

Hộp số sàn sẽ thường sẽ có những tiếng kêu lạch cạch, tiếng kẹt chói tai khi chuyển số, mặc dù tài xế đã tiến hành cắt hết côn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi côn xe ô tô bị mòn, hay những bánh răng ở trong hộp số ô tô hỏng.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị kẹt số, hỏng hộp số mà chủ xe cần biết để có thể sửa chữa. Không nên để xe hỏng, kẹt số quá lâu sẽ rất nguy hiểm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe ô tô khi đi trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *