Những thói quen xấu dễ khiến xe ô tô bốc cháy khi gặp thời tiết nắng nóng

Tin tức về những vụ cháy ô tô vào mùa hè đã khiến nhiều chủ xe ô tô phải lo lắng. Xe ô tô bốc cháy chủ yếu là do lỗi của người dùng đã không quan tâm chăm sóc xe kỹ lưỡng. Vậy làm thế nào để phòng tránh sự cố này, hạn chế rủi ro về tính mạng lẫn tài sản.

Không kiểm tra thường xuyên, kỹ càng hệ thống điện

Những vụ cháy nổ ô tô do chập điện khá phổ biến chính vì thế mà hệ thống điện cần phải nhận được sự quan tâm, chăm sóc thường xuyên của chủ xe. Điều này là nhằm đảm bảo cho xe ô tô luôn hoạt động một cách ổn định và an toàn. Bạn nên khắc phục ngay khi nhận thấy hệ thống có hiện tượng rò rỉ điện, dây điện của xe bị chuột bọ cắn đứt, nứt vỡ hoặc xuất hiện dấu hiệu hư hại, xuống cấp.

Ngoài ra, chủ xe cần phải đặc biệt kiểm tra kỹ càng dây cao áp của hệ thống đánh lửa. Lý do là vì chúng thường xuyên phải chịu điều kiện làm việc ở nhiệt độ và điện áp rất cao. Khi phát hiện ra các sự cố, vấn đề bất thường, bạn cần phải tìm ra được những biện pháp khắc phục sớm nhất.

Sự cố do độ, chế phụ tùng thiết bị

Việc tự ý thay đổi, độ, chế hoặc lắp ráp thêm các loại phụ tùng, thiết bị sẽ ít nhiều làm thay đổi đến tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống điện. Điều này có thể sẽ rất nguy hiểm bởi vì hiện nay đã xuất hiện khá nhiều vụ cháy nổ xe ô tô phát sinh từ chính những “lỗ hổng” có liên quan đến yếu tố kỹ thuật điện. Trong đó những lỗi phổ biến nhất là đấu nối điện sai cách, hệ thống điện bị quá tải, sử dụng các loại thiết bị điện không phù hợp, sử dụng những sản phẩm quá kém chất lượng,…

Chính vì thế, người dùng xe ô tô cần phải hạn chế tối đa việc lắp ráp thêm các loại sản phẩm thiết bị điện. Trong trường hợp nếu cần thiết phải độ đèn, nâng cấp bộ loa, thay mới lắp đặt màn hình DVD, lắp ráp bộ Starf Stop,… thì nên lựa chọn đơn vị thi công chất lượng, uy tín, sử dụng các loại thiết bị chất lượng. Các nhân viên có tay nghề cao cũng sẽ giúp bạn lắp thiết bị đúng kỹ thuật.

Đỗ dừng xe quá lâu ngoài trời nắng nóng

Rất nhiều chương trình báo cáo, nghiên cứu đã cho thấy, việc đậu xe dưới trời nóng trên 60 phút thì sẽ làm cho nhiệt độ trong khoang lái có thể tăng lên đến mức gần 70 độ C. Mức nhiệt độ cao như vậy có thể dẫn đến tình trạng biến dạng những bộ phận, phụ tùng làm từ chất liệu nhựa, biến đổi các hóa chất của xe. Thậm chí nếu nghiêm trọng hơn còn có thể làm nổ bình cứu hỏa. 

xe ô tô bốc cháy
Đỗ xe dưới trời nắng nóng quá lâu dễ khiến xe ô tô bốc cháy

Để hạn chế tình trạng rủi ro bị chập điện, cháy nổ xe, thì bạn cần phải lưu ý hạn chế tối đa việc đỗ xe lâu dưới điều kiện thời tiết nắng nóng. Nếu bắt buộc phải đỗ nơi nắng, không có bóng râm thì bạn cần phải phủ bạt che nắng, giảm tình trạng tăng nhiệt cho xe. Ngoài ra nếu di chuyển liên tục trên những tuyến đường dài thì cần phải có thời gian để cho máy xe nghỉ theo hướng dẫn khuyến cáo của từng nhà sản xuất hãng xe.

Để cho khoang lái, gầm xe ô tô quá bẩn

Không chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ, để cho khoang lái, gầm xe dính quá nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng cháy nổ ô tô. Trong quá trình xe ô tô di chuyển, có một số vật thể kích thước nhỏ dễ bị cuốn vào trong khoang máy, gầm xe và mắc kẹt lại bên trong. 

khung gầm xe HTAUTO
Không nên để cho khung gầm xe quá bẩn

Khi xe ô tô vận hành hoặc đỗ quá lâu dưới thời tiết trời nắng, nhiệt độ tăng cao, rất dễ xảy ra tình trạng bắt lửa, làm tăng cao nguy cơ xe ô tô cháy nổ. Chính vì thế, chủ xe ô tô cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh khoang máy và gầm xe ô tô. Ngoài ra các chủ xe cũng cần phải lưu ý đem xe của mình đến những đơn vị cơ sở bảo dưỡng chuyên nghiệp, uy tín để được đội ngũ nhân viên kiểm tra một cách chi tiết, cẩn thận nhất.

Cất giữ đồ vật có nguy cơ gây ra tình trạng cháy nổ khiến xe ô tô cháy nổ

Một số tài xế thường có thói quen là tích trữ các vật dụng, đồ dùng có khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời, tạo ra những tia lửa có thể gây ra tình trạng cháy nổ như là bật lửa, chai khử mùi, nước ngọt có ga, dung dịch sát khuẩn có chứa cồn, chai nước suối, cả vật làm bằng thủy tinh, bình chữa cháy mini,… Để phòng ngừa tình trạng hỏa hoạn, xe ô tô bốc cháy khi thời tiết chuyển sang nắng nóng.

Ngoài ra trong quá trình di chuyển, chủ xe cần tránh không để cho xe ô tô bị quấn vào những loại vật chất, vật dụng dễ cháy. Ví dụ như khi bước vào mùa gặt thì tránh cho xe bị cuốn vào rơm, rạ trên dọc đường đi, khi chạy trên đường sẽ làm cho ma sát cao dẫn đến tình trạng cháy, nổ.

Chú trọng đến việc kiểm tra chi tiết hệ thống ống dẫn nhiên liệu

Chăm sóc xe ô tô vào mùa nắng nóng chắc không thể bỏ qua bước kiểm tra tình trạng bình chứa nhiên liệu và hệ thống ống dẫn nhiên liệu. Điều này sẽ giúp tài xế có thể kịp thời phát hiện và khắc phục những sự cố rò rỉ nhiên liệu gây ra tình trạng cháy nổ.

Trên đây là những thói quen xấu có thể khiến xe ô tô bốc cháy khi bước vào mùa nắng nóng. Bạn cần tránh các lỗi này để đảm bảo xe luôn được an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *