Những nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị giật, rung lắc trong khi tăng tốc

Sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện xe ô tô bị giật, rung lắc khi xe tăng tốc. Hiện tượng này xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do lốp xe nhưng cũng có thể vì lý do khác. Chủ xe có thể giải quyết được vấn đề này nếu tìm hiểu nguyên nhân từ sớm.

Trục sau và khớp chữ U bị hỏng

Một hoặc cả hai bộ phận nói trên đều có thể là nguyên nhân của vấn đề xe bị rung lắc. Bạn sẽ cần phải tháo rời bộ phận trục truyền động và từ đó cảm nhận xem vấn đề cụ thể thuộc về bộ phận nào. Khi trục sau bị phồng cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng xe rung.

Lúc này điều mà bạn phải đưa xe của mình đến với những các đơn vị trung tâm bảo dưỡng để từ đó có thể chẩn bệnh chính xác nhất. Trong trường hợp có bất cứ cục han gỉ nào ở bên ngoài trục cũng sẽ gây nên hiện tượng xe bị rung lắc.

Xe gặp phải vấn đề trục trặc về động cơ

Nguyên nhân khiến cho xe bị giật, lắc lư hoặc rung côn hoàn toàn có thể đến từ khoang động cơ bị trục trặc. Động cơ xe không nhận đủ không khí, nhiên liệu đốt trong hoặc tia lửa cần thiết để cho xe có thể vận hành một cách ổn định, trơn tru. Những triệu chứng cho thấy xe ô tô bị rung lắc, giật mạnh có liên quan đến động cơ có thể kể đến như: 

  • Xe ô tô rung lên hoặc bị giật mạnh khi xe ô tô tăng tốc.
  • Xe ô tô bị rung lên rất mạnh thành từng nhịp, giống như khi xe đang đi qua các vạch giảm xóc đường trong một mức vận tốc cụ thể.
  • Xe bắt đầu và lái tốt, êm trong một thời gian nhưng bất ngờ sau đó xuất hiện hiện tượng xe bị giật và rung lắc.

Với những dấu hiệu này thì cũng đồng nghĩa với việc rằng chủ xe cần phải thay mới bu-gi. Nếu bu-gi xe ô tô vẫn còn khả năng hoạt động tốt, bạn hãy kiểm tra thật kỹ bộ phận giắc cắm xem chúng có bất kỳ hư hỏng nào không.

Nguyên nhân trục trặc ở lốp xe

Lốp xe hỏng học chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho xe bị rung khi tăng tốc. Điều đầu tiên là nên kiểm tra xem tình trạng lốp xe có được lắp đặt một cách chính xác hay chưa? Một chiếc lốp xe bị lỏng không chỉ gây nên tình trạng giật, rung mà còn có thể gây ra nguy hiểm, tai nạn nghiêm trọng trên đường.

Lốp xe lắp lệch, không cân bằng cũng là nguyên nhân gây nên rung lắc. Lốp xe ô tô đã bị mất cân bằng hoặc có thể bị lệch là do lốp ô tô bị mòn hoặc bị lắp đặt thiếu chính xác sẽ khiến cho xe bị chạy lệch về một bên. 

Nếu một lốp xe bị thiếu đi sự ổn định cũng có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến các bộ phận khác của xe ô tô theo thời gian. Vì thế, bạn cần phải cố gắng nhanh chóng khắc phục vấn đề đã xảy ra ngay lập tức khi bạn phát hiện ra vấn đề hỏng hóc, trục trặc ở lốp xe.

Xe ô tô bị giật
Xe ô tô bị giật vì nhiều nguyên nhân khác nhau

Ổ trục bánh xe bị hỏng làm xe ô tô bị giật

Nếu lốp xe vẫn hoạt động ổn định, nhưng xe bị giật thì ổ trục bánh xe ô tô chính là bộ phận tiếp theo mà tài xế nhất định cần phải xem xét, kiểm tra. Vòng bi bánh xe bị lỏng hoặc hỏng hóc có thể làm cho chiếc xe bị rung lắc tốt ở tốc độ cao. Mặc dù những bộ phận này dường như ít khi ảnh hưởng, hư hại, hao mòn theo thời gian, nhưng cũng vẫn có thể xảy ra trường hợp bị hỏng.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến cho bánh xe bị rung giật, lắc lư cũng thường có liên quan nhất định đến rô-tuyn hoặc khớp cầu. Nếu những khớp này xuất hiện tình trạng mòn, hư tổn thì chúng sẽ khiến cho xe ô tô khi di chuyển bị nhấp nhô nhiều hơn. Khi đi xe ô tô di chuyển ở tốc độ cao thì chúng sẽ chuyển thành những rung động. Nếu cảm thấy tình trạng rung lắc quá mạnh qua vô lăng, vấn đề có thể đến từ rất nhiều bộ phận khác nhau như- thanh chống, giảm xóc, vòng bi,  thanh buộc và khớp nối bóng.

Trục cầu xe ô tô bị cong

Khi mà một trong số các cầu xe ô tô bị cong vẹo cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rung lắc, giật rất nghiêm trọng. Sự thật là trục cầu sau của xe ô tô sẽ rất dễ bị cong, méo khi xảy ra va chạm. Khi một trục cầu xe bị cong thì xe sẽ bị giật, rung lắc dù chỉ gặp phải các va chạm. Trên thực tế là ngay cả một tấm chắn bùn hoặc là một vết đụng chạm rất nhỏ khi xảy ra trên đường cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xoắn trục. 

Phanh xe bị kẹt cứng

Nguyên nhân này khá hiếm khi xảy ra nhưng xuất hiện thì cũng có thể khiến cho xe ô tô bị giật. Một khi phanh xe bị kẹt bắt đầu rung ở tốc độ 65 đến km/h và độ rung ngày càng trở nên tăng mạnh hơn mỗi khi xe tăng tốc. Xe thậm chí còn có thể xuất hiện mùi khét.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị giật, rung lắc trong khi tăng tốc. Các vấn đề này chỉ có thể xử lý được khi bạn mang xe đến đơn vị bảo dưỡng uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *