Những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ô tô rung tay lái

Ô tô rung tay lái là một trong những vấn đề vô cùng phổ biến mà nhiều tài xế xe gặp phải thường xuyên. Đôi khi, tình trạng vô lăng xe rung lắc xảy ra khi xe di chuyển với tốc độ cao hoặc có thể là bất cứ lúc nào khi xe đang di chuyển trên đường.

Những biểu hiện của xe bị rung lắc vô lăng

Tay lái là bộ phận vô cùng quan trọng trong chiếc xe ô tô, có chức năng nhiệm vụ là điều khiển hoạt động của xe trong suốt quá trình di chuyển. Chính vì thế nếu vô lăng xe nếu gặp bất kỳ vấn đề nào thì đều có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn. Bên trong trục lái là một trục làm bằng chất liệu kim loại được gọi là trục chính.

Trục chính có nhiệm vụ là truyền lực từ bộ phận tay lái của xe đến bộ phận giá đỡ hoặc cơ cấu lái bất cứ thời điểm nào mà người tài xế tác dụng một lực lên tay lái. Khi lái xe ô tô trên đường, tay lái phải ổn đinh, trơn tru trên đường phố nội đô (trơn tru, bằng phẳng) và khi đi trên đường mấp mô, gập ghềnh.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe rung tay lái

Khá nhiều những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này và việc chẩn đoán, sửa chữa cần mất rất nhiều thời gian. Bạn cũng có thể tự thực hiện việc kiểm tra hoặc mang xe lên garage để được sửa chữa, chăm sóc bảo dưỡng. Nên lưu ý rằng nếu bạn cố tình bỏ qua những vấn đề này có thể gây ra tình trạng xuống cấp, hao mòn sớm cho những bộ phận khác của xe ô tô. 

Lắp lốp xe ô tô không đúng cách 

Một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng vô lăng xe ô tô bị rung lắc là lốp ô tô bị lắp không đúng cách. Triệu chứng của vấn đề này là bánh xe bị rung lắc khi chạy ở tốc độ khoảng 80km và xe sẽ bắt đầu bị rung lắc mạnh hơn khi lái xe ở tốc độ 100km. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ bị giảm dần khi bạn thực hiện tăng tốc. Cách hiệu quả nhất để tránh trường hợp này là kiểm tra tình trạng của lốp xe ô tô thường xuyên để biết được nguyên nhân chính xác và thực hiện việc điều chỉnh, sửa chữa đúng hướng. 

Ô tô rung tay lái do bánh xe không đảm bảo sự cân bằng

Lốp xe ô tô bị hỏng hóc, sai lệch và dùng loại sản phẩm có chất lượng thấp sẽ dẫn đến tình trạng các bánh xe bị mất cân bằng. Khi vấn đề này xảy ra, nó có thể gây nên những sự rung lắc quá mức của vô lăng xe ô tô và thậm chí là toàn bộ chiếc xe. Lốp xe quá non hơi hoặc lực bơm hơi của 2 bánh xe không đồng đều cũng có thể là thủ phạm chính gây nên vấn đề nói trên.

ô tô rung tay lái
Hệ thống treo hỏng sẽ làm ô tô rung tay lái

Tuy nhiên, hệ thống treo nhẹ cũng có thể là một lý do quan trọng khiến cho các bánh xe ô tô không thể duy trì được sự cân bằng với các đối trọng. Điều đáng lo hơn là việc chủ xe cố tình lờ đi, bỏ qua những vấn đề này sẽ dẫn đến sự thiệt hại đáng nghiêm trọng cho các bộ phận thanh chống, rãnh, chấn động, và một số bộ phận những bộ phận khác nằm trong cơ cấu treo và bánh lái.

 

Hệ thống treo của xe ô tô

Để biết được chính xác nguyên nhân, bạn cần kiểm tra thật kỹ hệ thống treo khi vô lăng rung lên ở tốc độ cao hoặc khi tài xế đang duy trì một tốc độ lái xe nhất định. Chủ xe cần phải kiểm tra thật kỹ hệ thống treo vì sự rung lắc như vậy thường xảy ra từ các bộ phận xe đã bị ăn mòn, các chấn động bị ăn mòn, sự kết nối quá lỏng lẻo hoặc sự mất cân bằng của bộ phận trục lái.

Vấn đề về phanh xe ô tô 

Một số những vấn đề xảy ra đối với phanh xe ô tô có thể gây nên hiện tượng tay lái bị rung. Nếu tay rung lên khi tài xế đang cố gắng giảm tốc độ xe, bạn nên kiểm tra bởi nguyên nhân sâu xa có thể là do kết nối lỏng lẻo, đĩa phanh hỏng, chấn động xe bị trục trặc và má phanh xe ô tô đã bị mòn. Rõ ràng, có thể có những vấn đề trục trặc về phanh xe ô tô khác gây ra nên những triệu chứng nói trên.

Mặt khác, nếu sự rung động phát sinh ngay ở thời điểm tài xế đẩy bàn đạp phanh, bạn nên quan sát thật kỹ các cánh quạt phanh. Bộ kẹp phanh xe ô tô cũng là một bộ phận khác để kiểm tra khi vô lăng xe ô tô rung lắc mạnh khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Bạn lái xe ô tô càng nhanh, độ rung sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và sẽ có mùi khét tại thời điểm bạn dừng xe.

Cách để khắc phục sự cố rung lắc vô lăng ô tô

Để khắc phục sự cố ô tô rung tay lái, đảm bảo an toàn giao thông và mang lại sự thoải mái tâm lý, chủ xe nên lưu ý:

  • Kiểm tra tình trạng chân cao su
  • Siết thật chặt 4 lốp và làm cân bằng lốp
  • Kiểm tra rotuyn

Trên đây những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ô tô rung tay lái mà có thể chủ xe chưa biết. Khi nhận thấy những dấu hiệu trên đây chủ xe nên kiểm tra hoặc mang xe đến gara để bảo dưỡng nhanh chóng, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *