Những bộ phận phụ tùng xe ô tô cần kiểm tra kỹ sau khi qua đường ngập nước

Vào thời tiết mưa gió, tài xế được khuyến cáo không nên lái xe không nên đi qua các đoạn đường ngập sâu để tránh việc bị thủy kích, hoặc bị hỏng hệ thống điện nghiêm trọng. Trong trường hợp bất đắc dĩ xe phải đi qua những đoạn đường ngập thì người lái cần kiểm tra một số phụ tùng xe ô tô quan trọng.

Kiểm tra mức ngập nước ở bên trong xe hơi

Trong trường hợp xe ô tô bắt buộc phải đi qua những đoạn đường bị ngập nước thì mức ngập giữa bên ngoài và bên trong xe sẽ có sự chênh lệch. Tài xế phải đánh giá một cách chi tiết xem bên trong xe bị tác động, ảnh hưởng như thế nào. Từ đó, có biện pháp khắc phục một cách cụ thể.

Hệ thống điện 

Khi đi qua những khu vực đường bị ngập thì rất có thể nước sẽ bị xâm nhập vào những bộ phận điện của xe ô tô như hộp máy tính và hộp cầu chì. Mặc dù hầu hết những đầu nối điện các dòng hiện nay đều có chức năng là chống nước xâm nhập. Tuy nhiên, tài xế không nên chủ quan bởi hơi ẩm sẽ vẫn có thể tác động đến hệ thống điện và gây ra một số những vấn đề trục trặc, phức tạp khác như chập điện, từ đó dẫn đến cháy nổ xe. 

Vì thế, chủ xe cần kiểm tra thận trọng tình trạng của hộp cầu chì cũng như hộp máy tính xem bộ phận này có bị ướt, ngâm nước lâu hay không. Khi cầu chì xe ô tô đã bị đứt thì tài xế có thể xem lại chú thích thường xuất hiện ở trên vỏ xe hoặc cầu chì xe. Bên cạnh đó, nếu như hộp máy tính đã bị ngấm nước, ẩm ướt thì tài xế hãy lau lại bằng khăn sạch để có thể loại bỏ nhanh chóng độ ẩm. 

Bộ phận phụ tùng xe ô tô
Bộ phận phụ tùng xe ô tô cần kiểm tra kỹ khi gặp mưa là hệ thống điện

Phanh 

Một trong những vấn đề mà chủ xe cần hết sức lưu tâm, chú ý xem xét lại đó chính hệ thống phanh. Lý do là bởi bộ phận này có xu hướng bị hao mòn, tổn hại nhiều hơn và bị mất đi độ bám sau khi bị ngấm nước. Sau khi đi qua những vùng nước ngập thì hãy tìm một khu vực an toàn, cao ráo, sạch sẽ và đạp phanh xe ô tô một vài lần để chắc chắn rằng khả năng vận hành vẫn ổn định. Ngoài ra, tài xế hãy nhớ không được đạp phanh gấp vì rất có nguy cơ xảy ra tình trạng tai nạn, va chạm từ đằng sau.

Bộ chế hòa khí 

Tài xế cần kiểm tra bộ chế hòa khí của xe ô tô để xem nước có bị lọt vào bên trong thông qua bộ phận đường dẫn hay không. Nếu có thì tài xế tuyệt đối không nên tiếp tục lái xe vì động cơ xe nhiều khả năng sẽ bị hỏng nặng thêm. 

Kiểm tra hệ thống lái

Tài xế tháo bộ phận chụp bụi rô tuyn lái trong để có thể kiểm tra được dấu hiệu có nước ở bên trong hay không. Nếu nước bị lọt vào trong bộ phận rô tuyn lái trong qua chụp bụi có thể sẽ dẫn đến việc mài mòn rô tuyn lái trong. Từ đó sẽ gây nên tình trạng trục trặc, hư hỏng bộ phận thước lái. 

Kiểm tra gầm xe ô tô

Nếu tài xế cho xe chạy qua những đoạn đường ngập bùn thì nhiều khả năng là đá, cỏ, đất, mảnh vụn đường và chất bẩn. Chính vì thế, hãy kiểm tra thật kỹ gầm xe, bộ tản nhiệt, khoang máy và các tấm cản. Nếu như có bụi bẩn xuất hiện trên bất kỳ các bộ phận nào thì cần phải nhanh chóng làm sạch chúng. Lý do bụi bẩn dính lên những bộ phận kim loại thì dẫn đến tình trạng ăn mòn của xe ô tô và dẫn đến việc khắc phục, sửa chữa sẽ rất tốn kém.

 

Kiểm tra đèn chiếu sáng

Kiểm tra thật kỹ tình trạng của những chiếc đèn xi nhan, đèn chiếu sáng để có thể nhận biết được chúng có bị nhiễm phải nước hay không. Những thành phần, chi tiết xe bị trục trặc, hỏng hóc sẽ cần phải được khắc phục, thay thế nếu như chúng không thể sửa chữa, làm sạch được nữa. Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần phải xác định xem tình trạng cảm biến đỗ xe, camera sau có thể hoạt động được ổn định, bình thường hay không.

Trên đây là những những bộ phận, phụ tùng xe ô tô cần kiểm tra kỹ sau khi qua đường ngập nước. Nếu không kịp thời xem xét, xử lý hỏng hóc ở các bộ phận này thì chiếc xe của bạn sẽ bị trục trặc nghiêm trọng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *