Lốp xe oto non hơi nguy hiểm như thế nào khi vận hành

Một số tài xế khá chủ quan khi điều khiển xe trong tình trạng lốp xe oto non hơi mà không biết việc này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nếu không cẩn trọng thì nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng là rất lớn. Ngoài ra còn làm cho xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lốp xe ô tô non hơi

Tình trạng lốp xe oto non hơi có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

Nguyên nhân thứ nhất: Lốp xe ô tô non hơi có thể đến từ nguyên nhân là mép vành ô tô bị hở do sử dụng lâu ngày bị han gỉ. Hoặc cũng có thể là lớp sơn lót của xe đã bị hỏng hóc han gỉ. Từ đó sẽ gây nên hiện tượng khoảng hở ở giữa lốp xe và vành xe, dẫn đến tình trạng hơi trong lốp bị xì ra ngoài.

Nguyên nhân thứ hai: Vành xe ô tô bị méo là do xảy ra tình trạng va chạm. Hoặc cũng có thể là do khi tiến hành thay lốp, kỹ thuật viên làm không đúng kỹ thuật cũng khiến cho hơi ở trong lốp xe bị thoát hết ra ngoài. Khi xe ô tô bị méo vành, tài xế nên cố gắng căn chỉnh lại để hạn chế tình trạng lốp non hơi kéo dài.

Những tác hại khi lái xe trong tình trạng lốp xe ô tô non hơi

Nếu lái xe ô tô trong tình trạng lốp xe non hơi, chiếc xe sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro như:

Có thể gây ra tình trạng nổ lốp xe

Một trong những vấn đề rất dễ gặp phải khi mà áp suất của lốp xe hơi không đủ chính là xe bị nổ lốp. Áp suất không đủ sẽ khiến cho nhiệt lượng tích tụ ở bên trong lốp và phần thành ở bên trong lốp xe sẽ bị uốn cong lên rất nhiều. 

Lốp xe oto non hơi
Lốp xe oto non hơi có thể khiến xe dễ bị nổ lốp

Việc lái xe dưới điều kiện thời tiết nhiệt độ cao, nắng nóng cùng với đó mặt đường có mức nhiệt độ cao sẽ khiến lốp xe dễ bị non hơi. Điều nguy hiểm nhất là xe có thể bị nổ lốp, từ đó dẫn đến mất lái và gây ra tai nạn thảm khốc. Vì thế chủ xe nhất định cần bơm đầy lốp xe để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Xe ô tô bị tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn

Khi áp suất lốp xe ô tô thấp và đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn. Xe sẽ bị tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, dẫn đến tăng cao chi phí vận hành. Khi lốp ô tô quá non, không đủ mức áp suất tiêu chuẩn, xe sẽ cần nhiều năng lượng hơn mới có thể điều khiển xe di chuyển trên đường. Việc bơm lốp ô tô đủ mức áp suất bình thường sẽ là cách rất tốt để giảm thiểu tình trạng tiêu hao nhiên liệu hiệu quả.

Ảnh hưởng đến việc chủ xe khả năng xử lý khi đi vào cua và phanh

Điều khiển xe ô tô lốp bị non hơi trên những đoạn đường bằng phẳng có thể không gây ra những vấn đề quá nghiêm trọng. Các chủ xe cũng khó có thể nhận biết được tình trạng thực tế của xe trong trường hợp này.

Tuy nhiên trong trường hợp xe ô tô đi qua những tuyến đường gập ghềnh, nhiều ổ voi, ổ gà, khúc cua, nếu khả năng chịu tải của lốp xe kém thì xe không còn ổn định. Xe sẽ rất dễ bị mất cân bằng, xe lảo đảo, tròng trành rất khó để điều khiển. Thậm chí xe có thể bị mất lái, hoặc bị lật. Như vậy, người lái điều khiển xe ô tô non hơi có thể gây ra sự nguy hiểm cho chính bản thân mình và cả các hành khách ngồi ở bên trong xe nếu vô tình gặp phải các vật cản.

Giảm khả năng bám đường

Lốp xe ô tô là bộ phận trực tiếp tiếp xúc thường xuyên với mặt đường. Khi mà diện tích tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường càng lớn thì sẽ càng đảm bảo cho xe di chuyển một cách an toàn và dễ dàng. Nhưng nếu lốp xe ôtô non hơi, thì khả năng bám đường, khả năng ma sát tiếp xúc giữa xe ô tô với mặt đường sẽ bị giảm thiểu đi rất nhiều.

Chính vì thế, khi điều khiển xe rất dễ gặp phải tình trạng lệch tay lái, trơn trượt khi di chuyển. Điều này đặc biệt rất dễ xảy ra khi lái xe trong điều kiện thời tiết mưa gió hoặc những nơi có mặt đường xấu, không bằng phẳng.

Lưu ý phòng tránh lốp xe bị non hơi

Để phòng tránh tình trạng lốp xe ô tô bị non hơi thì chủ xe cần lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Bơm lốp xe ô tô đúng áp suất: Đây là cách giúp xe di chuyển êm ái hơn , giảm tiêu hao xăng
  • Chọn đúng loại lốp chất lượng phù hợp dành cho xe
  • Chú ý đến vành bánh xe ô tô: Nếu sử dụng lốp không săm thì nên chú ý đến vành xe và lốp xe. Nếu xe đi ở môi trường nhiều nước hoặc ở gần biển thì nên bảo dưỡng thường xuyên.
  • Cẩn trọng khi vá bánh xe: Khi vá xe ở những cửa hàng không chuyên nghiệp thì nhân viên hay dùng vật nhọn để gỡ lốp. Điều này sẽ làm hỏng lốp.
  • Bạn không nên tự vá xe ở nhà mà nên đến những gara xe ô tô chuyên nghiệp.

Vận hành một chiếc xe có lốp xe oto non hơi là điều rất nguy hiểm khiến cho xe dễ gặp phải tai nạn nghiêm trọng. Bạn cần phải lưu ý đến vấn đề này để có phương án phòng tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *