Lốp ôtô bị méo: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Lốp ôtô bị méo có thể sẽ gây nên những tác động rất xấu đến quá trình xe hơi vận hành cũng như sự an toàn của người sử dụng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng méo lốp xe? Các dấu hiệu dễ dàng nhận biết và cách khắc phục để đảm bảo sự an toàn cho xe hơi là gì?

Lốp ôtô bị méo là gì?

Lốp ôtô bị méo được hiểu đơn giản là hiện tượng lớp vỏ bên ngoài lốp xe bị biến dạng, hỏng hóc, không còn giữ được hình dạng tròn như ban đầu. Lúc này, những sợi dây thép có vai trò là duy trì hệ thống cấu trúc ở bên trong sẽ bị đứt hoặc cũng có thể sẽ bị nhô lên qua mép gai lốp. Điều này khiến cho mức áp suất không khí ở bên trong lốp sẽ không thể đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định. Đây là tác nhân khiến cho lốp xe ô tô bị méo, ảnh hưởng không tốt đến quá trình vận hành, lưu thông của xe ô tô.

Những dấu hiệu cho thấy lốp xe ô tô bị méo

Nếu như lốp ô tô bị méo thì sẽ được biểu hiện ngay ở bên ngoài vỏ lốp xe ô tô, vì thế người dùng rất dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.Ngoài ra, nếu như xe di chuyển ở tốc độ thấp, mặt đường đi bằng phẳng mà người lái xe vẫn có thể cảm thấy vô lăng xe, xe ô tô bị rung lắc; hoặc khi xe di chuyển nhanh thì có cảm giác giống như lốp xe giống như sắp rơi ra thì đây cũng là các dấu hiệu cho thấy lốp ô tô đã bị méo.

Cuối cùng, nếu trong lúc xe đang vận hành, người lái xe nghe thấy có những tiếng ồn lạ, bất thường phát ra từ bộ phận lốp xe, thì nhiều khả năng là do lốp xe ô tô đã bị méo nên khi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường đã tạo nên những tiếng động khó chịu này.

Nguyên nhân dẫn đến lốp ôtô bị méo

Thực tế là có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cho lốp xe ôtô bị méo, trong đó các lý do phổ biến nhất có thể kể đến như: Vật thể lạ cắt ngang vỏ lốp ngoài làm cho dây thép ở bên trong lốp bị đứt rời, gỉ, hư hỏng… khiến lốp xe ô tô sẽ không thể duy trì được hình dáng đồng nhất như khi sản xuất và bị méo mó. Do lốp xe bị va đập vật thể trên đường như những mảnh vỡ rác thải sắc nhọn, cứng, ổ gà hoặc đá sỏi, thành gờ vỉa hè, đường đi quá gồ ghề xóc,…

Lốp ôtô bị méo
Lốp ôtô bị méo do nhiều nguyên nhân khác nhau

Những khiếm khuyết về hệ thống treo của xe ô tô

Lốp xe ô tô bị mòn không đều như: mòn vẹt 2 bên, lốp bị mòn gót, chỉ mòn ở chính giữa, mòn lốp theo hình chén,… làm cho lốp xe ô tô có thể hoạt động không ổn định và ngày càng bị méo.

Áp suất lốp xe không đáp ứng đủ tiêu chuẩn do người sử dụng xe bơm lốp quá căng hoặc có thể là quá non, hoặc thường xuyên cho xe ô tô chở quá tải cũng sẽ khiến cho lốp xe ô tô bị thay đổi hình dạng, méo dần đi sau thời gian. Ví dụ nếu để đồ quá nặng trong cốp xe ô tô trong một thời gian dài sẽ làm méo lốp xe sau. 

Nếu một chiếc xe ô tô được sử dụng lái liên tục trên đường với áp suất lốp xe quá cao, thì phần lớn tải trọng của chúng sẽ dồn trực tiếp vào tâm của lốp xe, điều này khiến cho phần giữa của lốp xe bị mài mòn nhanh hơn phần vai lốp xe ở hai bên. Ngược lại nếu như lốp xe ô tô được điều khiển lái liên tục với mức áp suất lốp quá thấp, thì gai ở trên vai lốp sẽ càng bị mòn đi nhanh hơn so với gai giữa.

Lốp méo có dẫn đến những tình huống nguy hiểm hay không?

Trước tiên người sử dụng cần phải nắm được tầm quan trọng của lốp xe ô tô có kiểu dáng tròn đều. Lốp xe ô tô chuyển động trên đường bằng cách lăn và có cấu trúc hình tròn sẽ là kiểu thiết kế hiệu quả nhất để từ đó tạo nên lực đẩy mạnh mẽ cho ôtô.

Hình dạng tròn hoàn hảo của lốp sẽ giúp cho chiếc xe có thể di chuyển nhanh hơn nhiều so với bất kỳ lốp có kiểu dáng nào khác. Kiểu dáng tròn của lốp xe cho phép chúng tiếp xúc toàn diện đều với mặt đường, tiết kiệm tối đa năng lượng và an toàn. 

Lốp tròn cũng sẽ dễ bơm căng đầy hơn và ít gây ra ma sát hơn khi xe chuyển động và do đó ít tỏa nhiệt ra ngoài hơn. Nếu lốp xe ô tô không giữ được đúng với nguyên mẫu hình dạng tròn sẽ làm mất hiệu quả chuyển động, thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Có thể kết luận rằng, lốp xe ô tô là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng, do đó nếu lốp ôtô bị méo, hoặc phồng, lệch, hoặc lốp bị mòn không đều,… đều sẽ làm ảnh hưởng rất xấu đến quá trình vận hành của xe. Người dùng cần sớm nhận biết nhanh chóng để xử lý được tình trạng này. Bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *