Hướng dẫn 3 mẹo nhỏ hạ nhiệt xe ô tô cấp tốc, hữu ích vào mùa hè

Đỗ xe ô tô vào mùa hè thì việc xe bị nóng là điều không thể tránh khỏi, nhất là khi nền nhiệt ngày càng tăng cao. Điều này có thể gây khó chịu cho tài xế và thậm chí tạo nên những nguy cơ rất lớn về sức khỏe. Vậy đâu là những mẹo hay để giúp hạ nhiệt xe ô tô cấp tốc, có hiệu quả cao nhất.

Dùng cửa để làm mát không gian xe ô tô

Với cách này bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Điều chỉnh lại vị trí của cửa sổ và cửa xe ô tô

Chủ xe cần phải nhẹ nhàng hạ cửa sổ bên của ghế trước. Tiếp đến, hãy mở rộng cửa xe của tài xế (cửa sổ xe ô tô đóng kín) và giữ cửa thật chặt tại vị trí tay vịn. Sau khi hoàn tất tất cả những bước chuẩn bị nói trên, tài xế có thể bắt đầu thực hiện quá trình loại bỏ hoàn toàn khí nóng vẫn còn ở trong khoang xe xe và đưa một luồng khí mới vào bên trong để có thể làm mát không khí xe.

(Lưu ý: chủ xe chỉ nên tiến hành thực hiện phương pháp thông khí này tại các bãi đỗ xe hoặc tại khu vực có thể dừng xe, không có xe ô tô đang lưu thông để tránh gây ra tai nạn cho bản thân và những người đi đường khác).

Bước 2: Đẩy cửa, quạt mát lưu thông không khí cho xe ô tô

Tay lái giữ thật chặt tay vịn xe ô tô và đồng thời liên tục kéo, đẩy cửa xe từ khoảng 6 – 8 lần để nhằm hạ nhiệt, quạt mát và từ đó hút hết khí nóng cho xe ô tô. (Lưu ý: Trong quá trình quạt mát, giảm nhiệt tài xế không nên đóng quá kín, chặt cửa xe mà chỉ nên đẩy cửa sát vào trong xe ô tô rồi sau đó hãy chầm chậm kéo ra lại nhẹ nhàng)

Sử dụng điều hòa và cửa sổ một cách chuẩn chỉnh hạ nhiệt xe ô tô

Điều hòa là thiết bị được sử dụng hết công suất của xe ô tô mỗi khi mùa hè đến đến. Nếu không cẩn trọng thì điều hòa xe ô tô rất dễ bị hỏng hóc, gây nên sự mệt mỏi cho người ngồi trong xe. 

Bước 1: Bật điều hòa và cho chạy xe ô tô 

Điều hòa sẽ hoạt động không hiệu quả khi xe ô tô dừng, không chạy, và đứng yên ở một chỗ. Vì thế, tài xế cần phải cho xe lăn bánh khoảng vài vòng nhằm tăng tối đa hiệu năng của hệ thống điều hòa, giúp loại bỏ tối đa luồng khí nóng và hút khí mới vào trong xe ô tô một cách hiệu quả hơn.

Bước 2: Thực hiện hiệu chỉnh điều hòa 

Khi mới thực hiện kích hoạt khởi động hệ thống làm mát, chủ xe lưu ý hãy sử dụng chế độ lấy gió ở bên ngoài với tốc độ quạt luôn duy trì ở mức độ cao nhất và hướng quạt điều chỉnh chĩa xuống dưới chân (khí nóng sẽ bay lên phía trên, khí mát ngưng tụ ở dưới). Thông qua giai đoạn này, người sử dụng xe có thể loại bỏ một lượng lớn khí nóng đang tồn tại ở trên xe dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Hạ nhiệt xe ô tô
Hạ nhiệt xe ô tô không khó

Trong quá trình hệ thống quạt gió vẫn tiếp tục hoạt động, tài xế hãy hạ một phần của các cửa sổ kính ở trên xe ô tô nhằm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình thoát bớt không khí nóng ra khỏi không gian cabin xe. Sau đó, tài xế hãy tiến hành bật hệ thống điều hòa làm lạnh cho xe ô tô khi cảm nhận được nhiệt độ ở trong khoang xe đã được hoàn toàn cân bằng với môi trường không khi ở bên ngoài và sau đó thì bạn hãy đóng thật kín cửa sổ.

Giữ mát và cách nhiệt cho xe ô tô

Để có thể giữ mát cho xe ô tô, bạn hãy thực hiện một trong 3 cách như sau:

Đỗ xe ở nơi râm mát, dưới bóng cây

Nếu có thể, tài xế hãy lựa chọn những vị trí đỗ xe râm mát, sạch sẽ, thông thoáng và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia về xe ô tô, nếu chủ xe có ý định đỗ xe ở dưới cây xanh, chủ xe cần chú ý quan sát xem có cây có trái lớn hay không, tránh đỗ dưới cây mít, ổi, dừa… hoặc tránh các loài sinh vật trên cây để không làm cho xe bị dính bẩn, hư hại.)

Đậu ngược hướng ánh sáng mặt trời

Khi dừng đỗ xe, tránh trường hợp là đầu xe quay đối diện trực tiếp về hướng ánh sáng mặt trời khiến cho khoang xe, nội thất xe ô tô phải tiếp xúc với một lượng lớn ánh sáng mặt trời từ phía cửa kính chắn gió. Hạn chế làm cho khoang xe ô tô trở nên bức bối, nóng bỏng hơn. Người lái hãy cố gắng tìm nơi đỗ xe sao cho đuôi xe có thể hướng về phía ánh sáng mặt trời, nắng nóng để giảm bớt lượng nhiệt mà xe ô tô phải trực tiếp hấp thụ.

Hạ cửa kính và thông gió xe

Tài xế sau khi dừng, đỗ xe hãy hạ xuống một phần cửa sổ, tạo điều kiện cho xe có thể thuận lợi thoát khí nóng ra bên ngoài và không bị hấp thụ quá nhiều nhiệt khi xe ô tô phải dừng lâu. Theo đó, khoảng cách mở cửa sổ xe ô tô sẽ là từ 2 – 3 cm.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp hạ nhiệt xe ô tô cấp tốc, hiệu quả cao rất hữu ích vào mùa hè. Cách này sẽ giúp tài xế cảm thấy dễ chịu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *