Hậu quả của việc đổ nhầm nhiên liệu ô tô và cách giải quyết

Tình trạng đổ nhầm nhiên liệu ô tô xảy ra chủ yếu là vì thiếu tập trung của người tài xế lẫn người bơm xăng. Đa phần, trường hợp đổ nhầm nhiên liệu có đến 95% xảy ra với người sử dụng ô tô chạy bằng dầu diesel. Rất ít khi xe chạy xăng bị nạp nhầm nhiên liệu vì thiết bị bơm diesel thiết kế kích thước lớn hơn so với vòi bơm xăng, không vừa với lỗ bình nhiên liệu của xe ô tô chạy xăng. Việc xử lý vấn đề này sẽ phụ thuộc vào tình trạng của xe.

Hậu quả và những cách xử lý tối ưu nhất khi đổ nhầm nhiên liệu ô tô

Việc đổ nhầm dầu vào xe sử dụng động cơ xăng, hay nạp nhầm xăng vào xe dùng động cơ dầu diesel đều sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Dưới đây là 2 trường hợp đổ nhầm nhiên liệu mà tài xế cần tránh 

Đổ nhầm xăng vào xe sử dụng động cơ máy dầu diesel

Nếu như lượng dầu diesel trong bình nhiên liệu còn tồn dư, thì ô tôi vẫn sẽ chạy được cho đến khi xăng mới đi vào bên trong buồng đốt. Do trong xăng có chỉ số octan cao nên chắc chắn sẽ không thể xảy việc xe bị tự kích nổ. Thực tế là xe động cơ diesel vẫn có thể đi thêm một quãng đường nữa nếu đổ nhầm xăng. Tuy nhiên, động cơ xe sẽ phát ra những tiếng ồn lớn, bị chậm khi tăng tốc, xe yếu dần rồi chết máy, sau đó không thể khởi động lại được.

Trong trường hợp hỗn hợp xăng/diesel có nồng độ thấp hơn 1/5 (đổ nhầm xăng xe với tỷ lệ dưới 20%), lượng dầu diesel vẫn còn ở trong buồng đốt sẽ tự cháy và tạo ra một mầm lửa nhỏ cho xăng bị đổ nhầm cháy sau. Mặt khác, do xăng có khả năng cháy rất nhanh và mạnh nên rất có thể sẽ dẫn đến hiện tượng cháy pittong hoặc thậm chí là sẽ là vỡ động cơ.

 Đổ nhầm nhiên liệu ô tô
Đổ nhầm nhiên liệu ô tô có thể khiến động cơ bị hỏng

Hậu quả cho tình huống này là vô cùng nghiêm trọng như hỏng xéc măng, bó máy hoặc thậm chí là hỏng cả bộ hơi, trục trặc bộ phận pittong và xylanh, dẫn tới việc phải thay cả máy. Điều này khiến chủ xe phải tốn một khoản chi phí rất lớn. Sau khi đổ nhầm xăng cho xe động cơ diesel nhưng không sử dụng thì xăng vẫn có thể ăn mòn bộ phận đường dẫn nhiên liệu cao su. Lúc này, bạn sẽ cần phải thay mới bộ phận này.

Cách để xử lý vấn đề đổ nhầm nhiên liệu ô tô xăng vào xe ô tô động cơ dầu đó là tuyệt đối không khởi động lại động cơ và hút sạch toàn bộ nhiên liệu đã đổ vào ra ngoài bằng dụng cụ thiết bị bơm tay. Tiếp đến cho dầu diesel mới vào thiết bị bơm cao áp để súc rửa cho bình nhiên liệu.

Sau khi đã tiến hành làm sạch, tài xế có thể thử khởi động động cơ và chạy chế độ không tải trong khoảng 10 – 15 phút để kiểm tra. Nếu động cơ nổ đều thì hãy yên tâm tiếp tục sử dụng xe.

Trường hợp đổ nhầm dầu diesel vào động cơ xe xăng 

Việc đổ nhầm dầu vào xe xăng là điều rất hiếm khi xảy ra tuy nhiên vẫn có thể có sự cố nếu trạm xăng không sử dụng đúng loại vòi bơm. Khi bơm nhầm dầu diesel vào xe ô tô sử dụng động cơ xăng, hỗn hợp pha trộn giữa dầu diesel và xăng sẽ tự động phát nổ ở trong động cơ khi có đủ mức áp suất bên trong xylanh, ngay kể cả khi là bugi vẫn chưa đánh lửa. Điều này khiến cho động cơ xe bị mất khả năng kiểm soát, xe có khả năng chạy hết mức công suất và làm hư hại, hỏng, vỡ, động cơ xe.

Có hai cách giải quyết vấn đề này như sau:

  • Nếu như lượng dầu diesel đổ vào trong động cơ thấp hơn 10% so với dung tích của bình xăng và động cơ xe ô tô là loại động cơ ô tô đời cũ, không được trang bị hệ thống phun xăng điện tử, thì bạn có thể tiếp tục đổ thêm xăng vào bình để từ đó hòa tan lượng dầu diesel mà động cơ xe vẫn chạy như bình thường (ống xả xe bị ra khói nhiều hơn).
  • Còn nếu là dòng xe sử dụng loại động cơ đời mới, thì điều tốt nhất mà chủ xe nên làm kéo xe ô tô về gara sửa chữa để thực hiện công đoạn hút sạch nhiên liệu ra, đổ nhiên liệu xăng mới vào để có thể súc rửa sạch sẽ động cơ, bơm cao áp, vòi phun xăng, … Sau đó, bạn hãy tiếp tục đổ xăng vào xe để xe hoạt động như bình thường.
Đổ nhầm nhiên liệu ô tô
Đổ nhầm nhiên liệu là lỗi khá nghiêm trọng

Những lưu ý để hạn chế bơm nhầm nhiên liệu cho xe

Để tránh tình trạng bơm nhầm nhiên liệu ô tô bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Dán decal loại nhiên liệu xe đang sử dụng ở phần nắp bình nhiên liệu. Hiện nay, một số dòng đời mới đã có nhãn dán sẵn, thậm chí là còn thay luôn cả nắp bình nhiên liệu để tránh tình trạng đổ nhầm xăng, dầu.
  • Khi bơm nhiên liệu thì tài xế nên thông báo với nhân viên bơm nhiên liệu về loại nhiên liệu xe đang sử dụng. 
  • Trong trường hợp xe ô tô của bạn là xe cho mượn hoặc là xe cho thuê, thì nên dặn dò người sử dụng cẩn thận khi đổ xăng.

Trên đây là những cách xử lý hậu quả khi đổ nhầm nhiên liệu ô tô. Bạn không nên cố khởi động khi xe chết máy vì đổ nhầm nhiên liệu mà hãy đưa xe ngay đến gara bảo dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *