Đổ dầu động cơ ô tô dư dẫn đến tác hại nghiêm trọng như thế nào

Với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”, nhiều chủ xe thường cố ý đổ thêm dầu động cơ ô tô vượt quá so với mức quy định. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại mà ít người ngờ tới. Vậy tác hại có thể xảy ra của việc đổ thừa dầu động cơ là gì?

Những tác hại khi đổ thừa dầu động cơ cho ô tô

Nếu đổ dư dầu động cơ thì có thể sẽ dẫn đến một số trường hợp như sau:

Xe bị nóng máy, nặng máy

Khi không cẩn thận đổ dầu động cơ vượt quá định lượng cần thiết, bình chứa dầu quá đầy sẽ làm cho số dầu nhớt thừa bị tắc nghẽn. Dầu nhớt sẽ khó lưu thông đến các bộ phận của xe. Vì thế mà khi tài xế khởi động máy, trục máy xoay sẽ khiến cho không khí hòa trộn vào cùng với lượng nhớt thừa, từ đó sẽ sinh ra rất nhiều bọt khí. 

Dầu nhớt có lẫn quá nhiều bọt khí sẽ giảm hiệu suất bôi trơn. Nếu tồi tệ hơn thì dầu sẽ không thể lưu thông, dẫn truyền trong các bộ phận, chi tiết máy. Điều này sẽ làm cho động cơ máy xe ô tô bị nóng, cũng như khiến cho các chi tiết ở bộ phận đầu máy bị trục trặc, hỏng hóc.

Mối hàn và màng đệm sẽ bị rách 

Giữa các bộ phận, chi tiết động cơ thường sẽ có nhiều khe hở. Các màng đệm, mối hàn sẽ lấp đầy những khe hở này. Lượng dầu máy bị đổ thừa sẽ khiến cho đầu máy xe vượt quá sức chịu đựng. Từ đó gây nên sức ép cho toàn bộ hệ thống, kể cả ở các mối hàn và màng đệm xe cũng sẽ bị rách, nứt, dẫn đến hiện tượng rò rỉ dầu thừa và nhanh chóng bị cạn dầu.

Điều này khiến chủ xe sẽ phải thường xuyên đổ thêm dầu hoặc thay dầu mới. Lý do là vì chỗ dầu cũ đã bị lẫn không khí và khả năng bôi trơn đã không còn đạt được hiệu quả cao.

Xe bị bốc khói xanh

Dầu máy bị đổ thừa quá nhiều có thể sẽ sục lên buồng đốt trong lúc xe đang di chuyển. Lượng dầu này sẽ bị đốt cháy giống như xăng, từ đó tạo nên khói màu xanh. Khói này có nguy cơ gây ra ô nhiễm môi trường. Nếu để tình trạng này quá lâu không kịp thời xử lý, bộ lọc khí thải của xe sẽ bị tắc nghẽn, điều nguy hiểm nhất là hệ thống turbo động cơ xe sẽ bị vỡ.

Tay biên của xe bị cong hoặc gãy

Dầu nhớt bị bơm quá thừa sẽ tạo nên sức ép và một lực cản rất lớn đối với các bộ phận, chi tiết của động cơ xe. Khi tiếp xúc trực tiếp với tay biên và trục khuỷu sẽ gây nên nhiều ma sát. Điều này sẽ khiến cho tay biên của xe rất dễ bị cong, thậm chí là nếu nghiêm trọng còn có thể gãy tay biên và bị vỡ máy.

dầu động cơ ô tô
Đổ thừa dầu động cơ ô tô sẽ phát sinh nhiều vấn đề

Gây áp lực rất lớn lên động cơ xe, làm trượt ly hợp

Các gioăng phớt cao su nằm ở các vị trí điểm đầu, điểm cuối trục khuỷu sẽ có nhiệm vụ là ngăn dầu động cơ bị tràn ra bên ngoài. Nếu tài đổ thừa dầu, lượng dầu quá lớn sẽ tạo ra thêm nhiều áp lực hơn cho động cơ xe ô tô cũng như tạo áp lực lên các phớt dầu. Do các gioăng phớt cao su này có thiết kế khá mỏng nên dầu động cơ có thể tràn ra ngoài rất dễ dàng.

Các chuyên gia có kinh nghiệm bảo dưỡng xe cũng nhận định rằng điều này sẽ hơi nguy hiểm, dầu nhớt nếu bị tràn qua bộ phận bánh đà sẽ gây ra hiện tượng xe trượt côn. Lúc này, lực được tạo nên từ động cơ xe ô tô sẽ không thể trực tiếp đi đến hộp số toàn bộ 100%, gây tình trạng giảm hiệu suất di chuyển của xe.

Những lưu ý khi đổ dầu động cơ ô tô

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi chủ xe muốn đổ dầu động cơ ô tô 

Đọc kỹ cẩm nang định lượng dầu nhớt

Trước khi đổ nhớt vào bình, bạn cần đọc kỹ sách hướng dẫn về quy định lượng nhớt sử dụng. Ngoài ra, tài xế có thể sử dụng que thăm dò nhớt để ước chừng lượng nhớt đã được đổ vào bình chứa

  • Nếu bạn đổ thừa dầu khoảng 1 quart, thì vẫn trong ngưỡng chấp nhận được
  • Nếu đổ thừa dầu lên đến 2 quartz thì bị coi là quá nhiều; nếu đổ đến 3 quartz sẽ gây nên nhiều tình trạng hỏng hóc, hư hại nghiêm trọng.

Xử lý dầu động cơ bị đổ thừa 

Trong trường hợp chủ xe quá tay đổ thừa nhớt, hãy cố gắng kích xe lên cao, sau đó chui xuống bên dưới gầm xe để thao tác tháo nút xả nằm ở ngay dưới đáy bình dầu động cơ ô tô. Đồng thời chủ xe cũng hãy rút từ từ cho nhớt có thể chảy ra từng ít một cho đến khi đạt được ở ngưỡng vừa phải…  Thường quy trình này đã có thợ kỹ thuật gara thực hiện, hỗ trợ. Tuy nhiên nếu chủ xe có thể tự thay được nhớt ở nhà thì có thể tự xử lý theo sự hướng dẫn nói trên.

Đổ dầu động cơ ô tô dư sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho xe. Bên cạnh đó, đổ thừa dầu còn làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Do đó, chủ xe cần quan sát thật cẩn thận khi tra dầu nhớt cho ô tô để tránh sự tổn hại không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *