Điều hòa ô tô có mùi lạ, nguyên nhân vì đâu?

Điều hòa ô tô có mùi hôi khiến ngồi trong xe khó chịu thậm chí là say xe, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu tìm được nguyên nhân chính xác thì vấn đề này có thể xử lý đơn giản, dễ dàng. Không nên để xe bị nặng mùi quá lâu, rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dàn lạnh và đường ống bị ướt, ẩm mốc 

Khi mới bước vào xe, bật điều hoà và thấy có mùi hôi, chua… thì nhiều khả năng dàn lạnh, hệ thống đường ống điều hoà xe đã bị bám bụi, ẩm mốc. Đa số nguyên nhân điều hoà sinh ra mùi lạ khó chịu là bởi lý do này. Nguyên nhân dàn lạnh, đường ống ẩm mốc là do khi xe ô tô tắt máy. xe đóng kín cửa. Khoang xe tăng nhiệt độ cao. Thêm vào đó, điều hòa cũng chưa kịp khô nên động cơ bị tụ ẩm.

Tình trạng kéo dài sẽ sinh ra nấm mốc, tạo ra mùi hôi rất khó chịu. Đây là lý do vì sao các chuyên gia xe ô tô khuyên chủ xe cần tắt máy điều hòa trước khi tắt máy. Bên cạnh đó, hãy để chế độ quạt gió của xe bật lên trong 2 – 3 phút để ngăn ngừa sự tụ ẩm.

Vệ sinh điều hòa HTAUTO
Cần vệ sinh khử mùi điều hòa thường xuyên

Quạt gió điều hòa dính nhiều bụi bẩn

Quạt gió điều hoà nếu dính nhiều bụi bẩn thì dễ khiến cho điều hoà có mùi khét. Nếu thấy quạt gió trục trặc, chạy chậm vào yếu hơn so với bình thường thì có thể là bám quá nhiều bụi bẩn. Bạn cần vệ sinh chúng ngay để đảm bảo xe thông thoáng, dễ chịu. Quạt gió bị kẹt cứng nếu để lâu ngày còn gây ra chập, cháy. Chúng sẽ không thể vận hành tốt và làm ảnh hưởng đến cả hệ thống điều hòa.

Điều hòa ô tô có mùi lạ vì lọc gió bị bẩn

Nguyên lý của hệ thống điều hòa ô tô là quạt hút gió trong máy sẽ lấy không khí bên ngoài làm mát bên trong. Trước khi đi vào hệ thống điều hòa, không khí phải đi qua lọc gió để lọc sạch vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa, xác vi sinh vật, lá cây… Chính vì thế, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng lọc gió điều hoà xe sẽ bám bẩn rất nhanh. Điều này làm có xe mùi chua và hôi.

Đây chính là lý do cứ sau 20.000 km vận hành thì lọc gió cần phải được thay thế mới. Thậm chí đối với một số địa phương có khí hậu nóng ẩm kéo dài tại Việt Nam thì lọc gió càng cần phải được thay thế sớm hơn. Nếu không thay lọc gió định kỳ, để phụ tùng này bám quá nhiều bụi bẩn thì hiệu quả lọc bụi sẽ không còn cao. Không chỉ chất lượng không khí giảm sút mà ngay cả cũng mùi xe cũng có mùi khét khó chịu, bí bách. Việt hít phải quá nhiều bụi bẩn còn ảnh hưởng đến phổi của tài xế và người ngồi trong xe. Việc chậm thay lọc gió còn giảm hiệu suất vận hành của hệ thống điều hòa. Điều đó làm điều hòa làm lạnh chậm, tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Hộp gió quạt có nhiều chất bẩn

Điều hòa ô tô có mùi tanh, nồng, khó chịu còn đến từ nguyên nhân bên trong khoang máy xe, hộp quạt gió có xác các động vật nhỏ như chuột, gián, thằn lằn, tắc kè…mắc kẹt bên trong. Khi điều hòa xe bật lên thì mùi hôi lan tỏa mạnh trong không khí. Tạo ra sự khó chịu, mệt mỏi cho người ngồi trong xe.

Ngoài ra, mùi hôi cũng có thể đến từ việc hộp quạt gió bị dính nước tiểu của động vật như chuột. Điều hòa có mùi khai chủ yếu gây ra vì nguyên nhân này. Nếu xe không được dọn dẹp xác động vật kịp thời thì có thể dẫn đến phân hủy, dẫn đến nhiều ruồi muỗi, vi khuẩn, dòi bọ sinh sôi. Điều đó càng khiến xe có mùi hơn và ảnh hưởng đến chất lượng không khí ở trong xe. Chủ xe vì thế cần phải dọn dẹp hộp quạt gió định kỳ để tránh cho chúng bị bẩn, mất vệ sinh.

Điều hòa ô tô có mùi lạ
Điều hòa ô tô có mùi lạ đến từ nhiều nguyên nhân

Điều hòa ô tô có mùi lạ do nội thất không được vệ sinh

Đôi khi xe có mùi hôi khó chịu không phải nguyên nhân đến dàn máy lạnh. Một nguyên nhân khác là do nội thất như ghế xe, trần xe, sàn xe…bị ẩm mốc, cốp sau, hộc, hộp…có thức ăn, chất bẩn dính lâu ngày. Chúng phát sinh ra vi khuẩn và tạo ra mùi hôi ở trên nội thất của xe.

Phương án giải quyết là sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng để vệ sinh xe. Bạn hãy kiểm tra nội thất xe và cốp sau xe nếu thấy xe có mùi chua. Nếu xe lâu ngày không vệ sinh và không thể tự xử lý thì chủ xe hãy mang xe đến trung tâm bảo dưỡng, rửa xe chuyên dụng. Một chiếc xe sạch sẽ không chỉ có mùi hương dễ chịu, không khí trong lành mà còn giúp xe ko bị xuống cấp nhanh chóng.

Khoang động cơ ô tô bị trục trặc

Xe ô tô phát sinh ra mùi khét, khó chịu có thể xuất phát từ nguyên nhân khoang động cơ xảy ra vấn đề. Một hoặc một số những phụ tùng, chi tiết nằm trong hệ thống vận hành xe trục trặc, hỏng hóc. Điều đó cũng ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa của xe. Xe sẽ phát sinh ra mùi hôi rất khó chịu. 

Để khắc phục vấn đề mùi hôi thì chủ xe có thể để một chai tinh dầu hoặc gói hoa khô trong xe. Bạn cũng có thể treo túi thơm trong xe để át mùi. Tuy nhiên về cơ bản vẫn nên xử lý vấn đề phát sinh triệt để.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho điều hòa ô tô có mùi lạ, khó chịu. Các vấn đề mà xe gặp phải nói trên không quá phức tạp trong cách xử lý. Tuy nhiên, chủ xe cần lưu ý để kiểm soát vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *