Đĩa phanh ô tô cong vênh, nguyên nhân vì đâu?

Đĩa phanh ô tô cong vênh sẽ khiến cho khả năng phanh xe bị giảm sút, hạn chế. Điều này cũng khiến cho tài xế cảm thấy vô cùng ức chế, khó chịu, thậm chí  cảm thấy rung chân mỗi khi nhấn phanh. Trong quá trình sử dụng xe, đĩa phanh có thể sẽ bị cong vênh, trục trặc bởi những tác động từ bên ngoài.

Những nguyên nhân khiến cho đĩa phanh ô tô bị tình trạng cong vênh

Đĩa phanh cong vênh có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc đĩa phanh ô tô bị cong vênh, trục trặc hỏng hóc là do hao mòn khi xe liên tục sử dụng trong thời gian dài cũng như thói quen lái xe của tài xế.

Liên tục phanh gấp

Trong quá trình sử dụng, điều khiển xe ô tô, tài xế có thể sẽ phải cho xe phanh gấp bởi một nguyên nhân nào đó. Điều này khiến cho phanh xe sẽ phải hoạt động vất vả hơn so với khi giảm tốc từ từ. 

Khi xe ô tô phải phanh gấp, mạt bẩn, cặn sắt của phanh sẽ bám dính chặt lên bề mặt phanh. Khi nguội, lớp cặn này sẽ bị cứng lại và sau đó sẽ rất khó để có thể mài mòn trong quá trình lái xe ô tô sau đó. Vì vậy nếu như phải phanh xe đột ngột thì người lái nên lưu ý tiếp tục cho xe ô tô di chuyển cho đến khi phanh xe đã nguội hẳn để có thể làm hạn chế tối đa những trục trặc, hư hỏng bộ phận này.

Đĩa phanh ô tô
Đĩa phanh bị hỏng, cong vênh do liên tục phanh gấp

Cho xe đổ dốc, đổ đèo

Khi xe ô tô đổ dốc hoặc đổ đèo, các tài xế xe ô tô thường sẽ có thói quen là phanh gấp nhiều lần để làm giảm thiểu tốc độ. Tuy nhiên, việc cho xe phanh liên tục sẽ làm cho bề mặt phanh trở nên không đồng đều về nhiệt độ và làm cho lớp cặn đóng cứng ở trên bề mặt đĩa phanh cũng sẽ không đồng đều.

Liên tục đập nhả phanh

Khi cho xe ô tô di chuyển trong khu vực đô thị hoặc tại các thành phố đông đúc, tài xế thường cho phanh xe liên tục ở các đoạn đường cự ly ngắn. Điều này là nguyên nhân dễ khiến cho lớp cặn sắt bám và lưu lại ở trên bề mặt phanh xe và khiến cho bề mặt này trở nên không đồng đều. Từ đó, dẫn đến tình trạng đĩa phanh xe bị “cong vênh”. Trong trường hợp này, phanh trước sẽ phải chịu nhiều hư tổn hơn. 

Đĩa phanh xe bị cong vênh có phải là vấn đề nguy hiểm?

Bất cứ vấn đề giò có thể tác động, ảnh hưởng xấu đến hệ thống phanh xe đều vô cùng nguy hiểm. Nếu đĩa phanh xe bị hỏng hóc, cong vênh sẽ khiến hiệu quả của phanh xe bị giảm sút, quãng đường phanh bị kéo dài hơn. Đây thực sự sẽ là bất lợi lớn khi xe xảy ra tai nạn va chạm.

Bên cạnh đó, nếu tài xế cảm thấy xe bị tình trạng rung lắc mạnh trong quá trình đạp phanh, xe giảm tốc thì rất có thể là một vấn đề rất lớn. Lúc này, tài xế cần mang xe đến các đại lý hoặc gara sửa xe ô tô uy tín để sớm kiểm tra, khắc phục xử lý vấn đề này. 

Tình trạng rung lắc trong khi tài xế đang cố cho dừng xe cũng có thể sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự mài mòn của hệ thống treo và hệ thống lái. Theo thời gian, điều này sẽ làm gia tăng thêm khá nhiều chi phí sửa chữa nếu vấn đề đĩa phanh bị cong vênh nếu như không được xử lý, khắc phục triệt để từ sớm.

Để giảm thiểu tối đa hiện tượng đĩa phanh ô tô cong vênh, các tài xế nên lưu ý chăm sóc, vệ sinh hệ thống phanh sạch sẽ sau mỗi lần đi đường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn và lầy lội. Tài xế cũng nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng chăm sóc xe định kỳ để kiểm tra tình trạng hệ thống phanh. Qua đó, phát hiện sớm các vấn đề bình thường. Khi có nhu cầu mua má phanh chất lượng, hãy chọn ngay má phanh NIBK chính hãng đến từ HTAUTO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *