Dầu nhớt động cơ nhiễm nước gây nguy hại cho xe ô tô như thế nào?

Vào những ngày mưa lớn gây ngập úng, nước rất dễ tràn vào bên trong động cơ xe ô tô. Điều này sẽ gây hiện tượng động cơ chết máy, dầu nhớt động cơ nhiễm nước, thậm chí xe còn có thể bị hư hỏng nặng. Dầu nhiễm nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xe, và đâu là cách khắc phục hiện tượng này.

Dấu hiệu dầu nhớt xe bị nhiễm nước

Việt Nam là nước nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm, lượng mưa hàng năm khá lớn. Vào mùa mưa, các thành phố lớn rất thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng tại khu vực thấp, vùng trũng. Đây là vấn đề trở ngại đối với những phương tiện tham gia giao thông. Bởi xe đi qua chỗ nước ngập sâu rất dễ bị nước vào động cơ. Một ảnh hưởng nữa là xe có thể bị dầu nhiễm nước. Điều này làm giảm khả năng vận hành của động cơ xe.

Để nhận biết tình trạng này, bạn có thể mở nắp bình dầu động cơ và quan sát xem dầu nhớt có bị nhiễm nước không. Dầu động cơ nếu bị nhiễm nước sẽ có màu nâu, hơi đục như màu cà phê sữa. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu khác như:

  • Xe khó hoặc không nổ máy được, tăng tốc khó khăn, xe bị hụt hơi khi đạp ga. 
  • Khi xe chạy có cảm giác bị rung giật, hoặc đột ngột chết máy.

Những nguyên nhân dầu nhớt xe bị nhiễm nước

Những nguyên nhân khiến dầu nhớt xe bị nhiễm nước thường gặp nhất:

Xe lội qua khu vực bị ngập nước

Khi xe đi qua những vùng bị ngập nước sâu, nước sẽ chui vào trong đường ống xả. Sau đó nước cũng sẽ tràn vào bên trong bình dầu động cơ ô tô, khiến cho dầu nhiễm nước. Dấu hiệu nhận biết dễ thấy xe bị chết máy, không đề nổ được.

Gioăng nắp cam không khít, bị hở

Gioăng nắp cam là một bộ phận có vai trò kết nối nắp cam và các khối chi tiết của động cơ xe ô tô, ngăn chặn không để cho dầu động cơ bị rò rỉ ra bên ngoài. Gioăng nắp cam nếu đóng không chặt bị hở sẽ tạo ra một khe hở nhỏ khiến cho nước từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào bên trong động cơ xe ô tô, bình dầu động cơ. Từ đó sẽ gây ra hiện tượng nhiễm nước đối với dầu động cơ xe.

Mòn, hỏng két nước làm mát

Két nước làm mát của xe ô tô bị mòn, trục trặc, hỏng hóc khiến cho nước làm mát bị rò rỉ và có thể bị lẫn vào trong dung dịch dầu động cơ. Nếu không sửa két nước làm mát ngay thì tình trạng dầu nhiễm nước càng nặng thêm.

Sử dụng nhớt kém chất lượng

Một trong những tác hại rất lớn do sử dụng sản phẩm dầu nhớt chất lượng thấp chính là pit-tông và các thành nằm trong xy-lanh xe tại buồng đốt sẽ rất nhanh bị xuống cấp, hao mòn. Từ đó, nước sẽ ngấm, rò rỉ qua những khe mòn đó, trộn vào dầu động cơ xe ô tô khiến cho dầu xe sẽ bị nhiễm nước.

Vì vậy khi tiến hành thay dầu, chủ xe lưu ý cần phải tìm hiểu thật kỹ về các loại dầu nhớt để từ đó chọn được những sản phẩm tốt. Nếu bạn sử dụng dầu nhớt chất lượng sẽ giúp cho xe có thể vận hành hiệu quả, trơn tru. Bên cạnh đó điều này còn giúp hạn chế tối đa việc dầu nhớt của xe bị nhiễm nước, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Dầu nhớt động cơ nhiễm nước
Dầu nhớt động cơ nhiễm nước rất nguy hiểm

Những tác hại của tình trạng dầu nhớt bị nhiễm nước

  • Dầu nhiễm nước khiến cho lượng chất phụ gia có ở trong dung dịch dầu nhớt sẽ bị giảm dần, đồng thời làm biến chất dầu nhớt.
  • Khả năng bôi trơn trở nên kém hơn, thậm chí không còn tác dụng bảo vệ động cơ xe. Nếu không kịp thời thay dầu nhớt mới, động cơ xe ô tô sẽ bị nhanh chóng mài mòn.
  • Nhớt bị nhiễm nước sẽ nhanh chóng tạo nên nhiều cặn bẩn bám vào động cơ đồng thời cũng sẽ hình thành thêm nhiều bọt khí. Nguy hiểm hơn, tình trạng này kéo dài sẽ phá huỷ bộ phận động cơ, cụ thể là làm cong thanh truyền động, thậm chí là còn có thể bị gãy.
  • Động cơ gặp nhiều vấn đề hỏng hóc, trục trặc như: lâu không nổ máy, xe hụt hơi khi di chuyển, khó khăn khi tăng tốc, xe bị chết máy giữa đường.

Những cách khắc phục dầu nhớt nhiễm nước

Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả tình trạng dầu động cơ nhiễm nước tùy theo từng trường hợp.

Hở gioăng nắp cam

Nếu dầu động cơ bị nhiễm nước là do gioăng nắp cam hở, bạn cần thay gioăng mới. Chú ý xiết nắp cam đúng kỹ thuật và đủ lực, sau đó thay nhớt mới.

Xe đi qua vùng ngập nước

Dưới đây là cách xử lý nếu dầu nhớt động cơ bị nhiễm nước do xe đi qua vùng ngập nước:

  • Nếu động cơ xe không bị hỏng hóc, chủ xe có thể tự thực hiện việc quay máy, tự thay dầu nhớt mới và mở nắp bugi ra. Sau đó hãy cho xe khởi động để có thể đẩy hết nước vẫn còn đang bên trong động cơ. Đồng thời sử dụng béc gió để có thể làm khô, gắn lại các chi tiết và tiếp tục nổ máy xe.
  • Nếu động cơ hỏng nặng, không thể nổ máy, hãy mang xe đến ô tô gara

Dầu nhớt động cơ nhiễm nước gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành hoạt động của xe ô tô. Khi xảy ra tình trạng này, chủ xe cần xử lý nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *