Bí quyết khử mùi ẩm ô tô trong mùa mưa mà chủ xe cần biết

Vào mùa mưa, xe có thể bị dính nước mưa từ đó dẫn đến nấm, ẩm mốc. Nấm mốc phát triển mạnh sẽ khiến xe bốc mùi hôi khó chịu, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trên xe. Vậy đâu là cách để khử mùi ẩm ô tô nhanh chóng nhất.

Khử mùi bằng bột nở (baking soda)

Cách hiệu quả, đơn giản nhất là sử dụng bột nở (baking soda) để khử mùi hôi ẩm mốc khó chịu cho khoang nội thất xe. Chủ xe chỉ cần rắc một chút bột nở lên ghế xe, thảm sàn, tay nắm bên trong. Sau đó giữ nguyên tình trạng như vậy qua đêm, và dùng máy hút bụi để hút sạch bột vào ngày hôm sau. Bột nở có tác dụng khử mùi hôi, ẩm mốc nhanh chóng và lành tính. Lưu ý chỉ nên rắc bột lên bề mặt khô, vì bột sẽ bị vón cục lại nếu bị ướt.

Giấm trắng 

Thành phần Axit axetic có trong dung dịch giấm trắng có khả năng diệt khuẩn, làm sạch bề mặt và khử mùi nội thất xe ôtô hiệu quả. Giấm trắng rất lành tính, không làm tổn hại đến những chi tiết da, nhựa. Có thể pha dung dịch giấm trắng và nước theo đúng tỷ lệ quy định 2:1. 

Sau đó, cho dung dịch vào trong bình xịt phun sương, pha thêm một vài giọt tinh dầu thơm để tạo mùi dễ chịu nếu muốn. Xịt đều dung dịch vừa pha nói trên lên bề mặt chi tiết nội thất trong xe, và lau sạch toàn bộ nội thất bằng khăn mềm chuyên dụng. Không nên sử dụng quá nhiều dung dịch giấm nguyên chất. Điều này dẫn đến xe có mùi chua khá khó chịu.

Khử mùi ẩm ô tô
Có thể khử mùi ẩm ô tô trong mùa mưa bằng cách sử dụng giấm

Sử dụng than hoạt tính

Than hoạt tính là một loại vật liệu tự nhiên có khả năng hút ẩm và khử mùi tốt, không độc hại. Tài xế có thể sử dụng những gói nhỏ đựng một chút bột than hoạt tính đặt vào trong hộc chứa đồ ở phía ghế phụ, hoặc đặt trong hộc đựng đồ ở 4 cửa xe, treo lên hàng ghế sau và đặt ở trong cốp xe. Các gói than có thời gian sử dụng khoảng 6 – 12 tháng. Tuy nhiên, chủ xe có thể kéo dài thêm thời gian sử dụng bằng cách phơi khô gói than vào những ngày trời nắng sau mỗi 2 tháng. Điều này sẽ giúp khôi phục khả năng hút mùi, hút ẩm của gói than hoạt tính.

Vệ sinh xe bằng hơi nước nóng 

Hơi nước là cách vệ sinh xe hiệu quả, chống ẩm mốc, mùi hôi rất tốt, có khả năng làm sạch, khử mùi của xe vô cùng dễ dàng, hiệu quả. Hiện nay, loại máy vệ sinh xe hơi bằng hơi nước được bán rất phổ biến trên thị trường với mức giá phổ biến từ 3 – 5 triệu đồng. Hoặc chủ xe có thể sử dụng dịch vụ ở những gara với mức giá trung bình từ 100.000-200.000 đồng cho các dòng xe, kích cỡ xe.

Hơi nước nóng có tác dụng là diệt khuẩn, tiêu diệt nấm mốc và đồng thời làm mềm đi những vết bẩn, khiến cho chúng có thể dễ dàng bật ra khỏi bề mặt của nội thất xe hơi. Bên cạnh đó, hơi nước nóng được xịt với mức độ áp suất cao có thể dễ dàng “luồn lách” vào bên trong các khe nhỏ, hẹp, khó có thể chạm đến đến như là cửa gió điều hòa. Thông thường, tài xế sẽ không cần phải sử dụng đến các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng khi vệ sinh bằng hơi nước, vì thế cách này khá là an toàn cho xe.

Khử mùi xe ô tô bằng máy tạo ozone

Đây là cách khử mùi nội thất thường được thực hiện tại các cơ sở dịch vụ chăm sóc xe. Khí ozone có khả năng là phá hủy nhanh chóng những hợp chất hữu cơ có thể gây ra mùi hôi khó chịu trong xe ô tô bằng cách là thay đổi đi toàn bộ cấu trúc, phá vỡ những sự liên kết giữa những phân tử gây mùi khó chịu, vi khuẩn, virus…

Trên đây là bí quyết khử mùi ẩm ô tô trong mùa mưa mà chủ xe cần biết. Việc khử mùi xe hơi không khó, chủ xe có thể tự thực hiện một cách dễ dàng đơn giản. Bạn cũng có thể treo túi thơm trong xe để át đi những mùi ghế da, mùi hôi khó chịu giúp người dùng có cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn khi ngồi trên xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *