Bảo dưỡng xe ô tô 5000km cần lưu ý đến những hạng mục, chi tiết nào?

Sau mỗi lần xe ô tô đi được 5000km thì cần phải được kiểm tra và bảo dưỡng kỹ càng để đảm bảo rằng xe sẽ hoạt động ổn định, hiệu quả. Bảo dưỡng xe ô tô 5000km đòi hỏi chủ xe cần lưu ý kỹ đến một số bộ phận như động cơ, phanh xe, lốp xe, hệ thống đèn gương.

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sau mỗi 5000km

Xe ô tô hoạt động liên tục trong thời gian dài dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ làm giảm độ bền của xe. Việc bảo dưỡng xe ô tô 5000km sẽ giúp cho xe đảm bảo sự ổn định, giúp các chi tiết máy an toàn hơn, giảm thiểu các sự cố hỏng hóc xuống mức thấp nhất. Các tài xế cũng sẽ cảm thấy an toàn hơn khi lái xe, tránh được những sự cố bất thường giữa đường. Bảo dưỡng định kỳ cũng sẽ tiết kiệm chi phí phải thay mới phụ tùng.

Quy trình bảo dưỡng ô tô sau mỗi 5000km

Sau khi xe ô tô đi được 5000km, chủ xe sẽ cần mang xe đến các gara xe uy tín để thực hiện quy trình bảo dưỡng với các bước như sau:
Kiểm tra hệ thống đèn, cần gạt mưa, gương, kính, điện

Khi thực hiện bảo dưỡng xe ô tô 5.000 km, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ thực hiện việc kiểm tra cẩn thận ở cả bên ngoài xe và bên trong khoang nội thất bao gồm: hệ thống âm thanh, đèn xe, hệ thống gương chỉnh điện, cần gạt mưa, ghế chỉnh điện, hệ thống nâng hạ kính, nâng hạ ghế xe,…Ngoài ra các tài xế cần phải kiểm tra cẩn thận, chi tiết của các chi tiết, hộp số, cần số, gương chiếu, vô lăng, đèn pha,….

Thay dầu mới định kỳ

Một trong những công việc quan trọng khi bảo dưỡng ô tô 5000km là thay dầu mới cho động cơ xe ô tô. Xe ô tô phải sử dụng các loại dầu máy đặc biệt đảm bảo bôi trơn cho các chi tiết máy, hoạt động vận hành trở nên nhẹ nhàng êm ái hơn. Chính vì thế các nhà sản xuất xe thường khuyến cáo người dùng phải thay dung dịch dầu động cơ sớm hơn ở lần thay đầu tiên. Dầu sử dụng để theo đúng với thông số mà sản xuất đưa ra, chính hãng, đúng với quy định mà các nhà sản xuất đã khuyến cáo người tiêu dùng.

Kiểm tra hệ thống gầm cầu xe ô tô 

Kỹ thuật viên sẽ cần phải kiểm tra xem gầm xe có bị vỡ, xước hoặc trục trặc, hỏng hóc gì hay không để có thể tiến hành sửa chữa, khắc phục. Bên cạnh đó, các tài xế và kỹ thuật viên cũng cần kiểm tra, quan sát và siết chặt toàn bộ các con ốc gầm xe, hệ thống treo trước sau của xe.

Chúng ta cần kiểm tra tình trạng gầm xe xem có xước, vỡ hay hỏng hóc không để tiến hành khắc phục. Ngoài ra, các bác tài cần phải kiểm tra và siết chặt lại toàn bộ ốc gầm, hệ thống treo trước và sau của xe ô tô

Kiểm tra lại tình trạng của hệ thống lốp xe ô tô

Kiểm tra thật kỹ hệ thống lốp xe như bề mặt lốp xe, tình trạng lốp, áp suất, mài mòn lốp, góc đặt bánh xe, thước lái, hệ thống treo, độ rơ rotuyn lái, rotuyn trụ nên được vặn chặt lại các ốc cho lốp xe để tránh sự cố lỏng ốc khi đi trên đường. Các lốp xe cũng cần được bơm đầy ở lượng vừa đủ, tránh nổ lốp hoặc lốp quá non. 

Bảo dưỡng xe ô tô 5000km
Bảo dưỡng xe ô tô 5000km cần kiểm tra nhiều chi tiết bộ phận

Bảo dưỡng và kiểm tra tình trạng hệ thống phanh

Phanh được đánh giá là một hệ thống đóng vai trò vô cùng quan trọng của xe ô tô nên việc kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng hệ thống phanh trong mỗi lần bảo dưỡng xe ở mức 5.000 km là điều hết sức quan trọng. Những kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra một cách kỹ càng về tình trạng của các khớp cầu, bàn đạp phanh, dầu phanh, má phanh, đường ống dẫn dầu phanh có vấn đề hỏng hóc gì không. Nếu chúng hoạt động không ổn định cần kiểm tra và khắc phục ngay.

Bảo dưỡng khoang động cơ

Sau một thời gian sử dụng xe, chủ xe cần tiến hành chăm sóc, vệ sinh thổi bụi sạch sẽ cho khoang máy. Điều này giúp cho khoang động cơ có thể tránh được tình trạng cặn, bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên chi tiết máy, làm mài mòn các chi tiết của động cơ. 

Kiểm tra chăm sóc, bảo dưỡng những chi tiết: ống dẫn, dây điện van điều khiển, khớp nối, đai truyền động. Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần phải kiểm tra thật kỹ tình trạng sức căng dây đai. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống làm mát, bổ sung thêm dung dịch làm mát, kiểm tra tình trạng thực tế của két nước, kiểm tra dầu trợ lực lái, tình trạng của bình ắc quy. Điều quan trọng nhất là chủ xe hãy kiểm tra và vệ sinh chi tiết bộ phận, thiết bị lọc gió động cơ xe ô tô

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điều hoà

Khi bảo dưỡng xe ô tô sau khi đi được 5000km thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ hệ thống điều hòa. Hãy chú ý vệ sinh giàn nóng/ lạnh, làm sạch máy nén, vệ sinh lọc gió điều hoà, kiểm tra tình trạng lốc điều hoà. Kiểm tra ga để đảm bảo rằng hệ thống điều hòa làm việc tốt nhất.

Khi thực hiện bảo dưỡng xe ô tô 5000km, tài xế lưu ý chăm sóc những bộ phận chi tiết kể trên, để tránh xe bị hỏng, xuống cấp. Điều này giúp xe luôn vận hành ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *